‘Viên ngọc quý’ của Jack Ma bị Mỹ cho vào ‘danh sách đen’?

‘Viên ngọc quý’ của Jack Ma bị Mỹ cho vào ‘danh sách đen’?

Theo nguồn tin của tờ Reuters, Mỹ đang đệ trình đề xuất lên chính quyền ông Trump về việc bổ sung tập đoàn Ant Group – chi nhánh dịch vụ tài chính công nghệ thuộc sở hữu của tỷ phú Jack Ma vào “danh sách đen” ngay trước thềm doanh nghiệp này chuẩn bị IPO.

Hiện chưa rõ khi nào chính phủ Mỹ quyết định liệu có chấp thuận đề xuất kể trên hay không.

Bước đi này tới khi những người theo lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền ông Trump tìm cách gửi đi thông báo ngăn các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào thương vụ IPO sắp tới của Ant. Việc IPO kép ở Thượng Hải và Hong Kong của tập đoàn này dự kiến sẽ thu về tới 35 tỷ USD – con số kỷ lục trong lịch sử.

Thông tin về động thái mới nhất nhắm vào các tập đoàn Trung Quốc cũng đến trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 khi ông Donald Trump coi cứng rắn với Trung Quốc là nền tảng chính sách ngoại giao quan trọng.

Trong khi ứng dụng thanh toán Alipay hiện không được sử dụng ở Mỹ thì chính quyền ông Trump vẫn lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể tiếp cận những dữ liệu nhạy cảm trong tương lai khi có các người dùng Mỹ.

Ant Group từ chối bình luận về thông tin trên. Dù vậy, trong một bài phỏng vấn gần đây trên Reuters, công ty này nhấn mạnh chỉ 5% hoạt động của họ là nằm ngoài Trung Quốc.

Việc bị đưa vào danh sách đen sẽ khiến các công ty Mỹ khó bán sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao cho Ant. Đây là lựa chọn được chính quyền Trump ưa chuộng để trừng phạt các công ty Trung Quốc, dù hiệu quả trên thực tế khó đong đếm.

Động thái này đã khiến nhiều doanh nghiệp, như đại gia viễn thông Huawei Technologies lao đao. Tuy nhiên, tác động của nó lên một fintech như Ant Group được đánh giá có thể chỉ mang tính tượng trưng.

Ant là công ty thanh toán di động thống trị tại Trung Quốc, cung cấp nhiều dịch vụ từ cho vay, thanh toán, bảo hiểm đến quản lý tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu, 33% cổ phần nằm trong tay Alibaba Group và Ant hiện do Jack Ma kiểm soát.

Khách hàng của Ant chủ yếu là người Trung Quốc. Các giao dịch liên quan Mỹ chủ yếu là bên bán chấp nhận thanh toán từ khách du lịch và công ty Trung Quốc.

IPO tại Hong Kong được bảo lãnh bởi nhiều ngân hàng trong và ngoài nước, từ China International Capital Corp, Citigroup, JPMorgan đến Morgan Stanley. Credit Suisse và Goldman Sachs cũng tham gia.

Dù vậy, kế hoạch IPO của hãng này chưa được chấp thuận. Hôm thứ Ba, Reuters đưa tin giới chức chứng khoán Trung Quốc còn đang xem xét xung đột lợi ích trong kế hoạch niêm yết của Ant Group.