Mặc nhiều người thiếu vắc-xin, giới quyền lực và nhà giàu châu Á vẫn tìm đủ mọi cách để tiêm mũi thứ 3

Mặc nhiều người thiếu vắc-xin, giới quyền lực và nhà giàu châu Á vẫn tìm đủ mọi cách để tiêm mũi thứ 3

Theo Bloomberg, tại một số “điểm nóng” Covid-19 của châu Á, giới quyền lực và nhà giàu đang tìm cách để tiêm vắc-xin mũi thứ 3. Trong khi đó, rất nhiều người khác cho đến nay vẫn chưa được tiêm chủng. Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến chiến lược triển khai vắc-xin của các quốc gia đang ứng phó với biến thể Delta.

Việc giới quyền lực ráo riết tìm cách tiêm mũi bổ sung ngày càng tăng ở những nước như Indonesia, Thái Lan và Philippines đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng. Các quốc gia này đang phải chật vật với tình trạng thiếu vắc-xin.

Tại Indonesia, Bộ Y tế chỉ khuyến nghị tiêm mũi thứ 3 cho các nhân viên y tế. Tuy nhiên, các chính trị gia – bao gồm thống đốc của một khu vực lớn, đã bị camera giám sát quay lại về việc thảo luận tiêm mũi thứ 3.

Cuộc trò chuyện này vô tình được phát sóng trong một buổi livestream trên kênh chính thức của Ban thư ký Tổng thống. Ông Joko Widodo trong đó nói rằng chưa được tiêm mũi thứ 3 vì đang chờ vắc-xin Pfizer được phân bổ. Văn phòng Tổng thống và thống đốc từ chối yêu cầu trả lời bình luận. Đoạn video cũng ngay lập tức bị xóa bỏ.

Trong khi đó, Thái Lan đang điều tra một giám đốc và bác sĩ tại 2 bệnh viện. Họ bị cáo buộc đã sử dụng vắc-xin Pfizer – vốn được phân bổ cho phụ nữ mang thai và nhân viên y tế, cho gia đình và người thân.

Ronaldo Zamora – đại diện thành phố San Juan ở Philippines, phát biểu trong một cuộc họp báo về việc tiêm mũi vắc-xin Covid thứ 4 – một mũi Pfizer được thêm sau Sinopharm mà ông nhận được vào năm ngoái trước khi được phê duyệt. Con trai ông – thị trưởng của thành phố trên, sau đó đính chính rằng các mũi tiêm được bác sĩ chỉ định, vì ông Zamora bị suy giảm miễn dịch.

Thông thường, để được đưa vào danh sách chờ tiêm, một số người sẽ sử dụng tiền, mối quan hệ và tầm ảnh hưởng của mình. Tuy nhiên, việc vội vàng phân phối vắc-xin đã để lại sơ hở cho những kẻ muốn lợi dụng. Tại Indonesia, một số trường hợp muốn tiêm mũi thứ 3 đã được cơ quan quản lý phát hiện sau khi một số người chủ động tố cáo.

“Cuộc đua” tìm kiếm mũi tiêm bổ sung diễn ra vào thời điểm ngày càng có nhiều cuộc tranh luận về việc này – khi đã có nhiều nghiên cứu chứng minh là có khả năng chống lại virus khi biến thể Delta lây lan.

WHO đã kêu gọi các quốc gia phát triển ngừng triển khai mũi thứ 3 cho đến khi có sẵn nguồn cung các nước nghèo hơn. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang cân nhắc việc triển khai mũi thứ 3 sau 5 tháng tiêm mũi thứ 2 cho người dân.

Đối với các quốc gia Đông Nam Á đang chịu ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu vắc-xin, thì việc các nước giàu triển khai mũi thứ 3 sẽ đồng nghĩa với việc lượng dự trữ vắc-xin của họ cho nhân viên y tế, nhóm dễ bị tổn thương trở nên ít hơn. Ở Philippines, Malaysia và Thái Lan, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày đã đạt gần mức kỷ lục, trong khi số ca tử vong ở Indonesia thuộc top cao nhất thế giới.

Voo Teck Chuan – phó giáo sư Trung tâm Đạo đức Y sinh tại Đại học Quốc gia Singapore, việc sắp xếp những người khác vào danh sách chờ vắc-xin là “đáng ngờ về mặt đạo đức”. Điều này cũng khiến toàn bộ người dân có nguy cơ nhiễm virus cao hơn về lâu dài.

Ông nói thêm: “Bạn không hề an toàn hơn khi tiêm mũi bổ sung. Nhưng nếu bạn để virus tiếp tục lây lan và đột biến trong cộng đồng của mình, bạn sẽ chứng kiến nhiều biến thể hơn và số người nhiễm cũng cao hơn. Sau đó, dù đã tiêm bao nhiêu, bạn không biết liệu vắc-xin của mình có đủ hay không.”

Hiện tại, Đông Nam Á đang là ví dụ tiêu biểu cho sự phức tạp liên quan đến cuộc tranh luận về mũi tiêm thứ 3. Nguyên nhân là do các quốc gia như Indonesia và Philippines chủ yếu phụ thuộc vào vắc-xin của Trung Quốc.

Ngoại trừ Singapore – nơi 80% dân số đã được tiêm, nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm chủng. Philippines vẫn chưa phê duyệt mũi tiêm bổ sung, trong khi Thái Lan và Indonesia đã “bật đèn xanh” cho việc triển khai mũi thứ 3 đối với các nhóm ưu tiên.

Tham khảo Bloomberg