Giá vàng hôm nay 24-3: Vàng thế giới chìm sâu, thấp hơn trong nước 7,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 24-3: Vàng thế giới chìm sâu, thấp hơn trong nước 7,5 triệu đồng/lượng

Khoảng 6 giờ ngày 24-3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.728 USD/ounce, giảm thêm 12 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 23-3 biến động lình xình nên giá vàng SJC tại Việt Nam tăng 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 55,6 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới khoảng 7,5 triệu đồng/lượng.

Điểm nhấn của thị trường là khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ – bà Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell điều trần trước Quốc hội về gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD và chương trình cơ sở hạ tầng 3.000 tỉ USD theo kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cả hai người này đều nhận định kinh tế Mỹ đang phục hồi nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

“Sự phục hồi kinh tế còn lâu mới hoàn thành, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho nền kinh tế sự hỗ trợ mà nó cần trong thời gian cần thiết. Tuy nhiên, nền kinh tề đã phục hồi nhanh hơn dự kiến và đang được củng cố”- ông Jerome Powell Powell nói.

Còn bà Janet Yellen nhận xét kinh tế Mỹ đang bứt phá đi lên nhưng tại thời điểm này vẫn còn không ít khó khăn.

Theo giới phân tích, có lẽ các nhận định trên làm cho giới đầu tư vàng ngày càng tin tưởng “sức khỏe” kinh tế Mỹ sẽ mạnh lên. Từ đó, họ tập trung bán vàng nhằm phòng tránh rủi ro trong thời gian tới. Biểu hiện rõ nhất là các quỹ đầu tư vàng đã bán ra phiên thứ 26 liên tiếp. Riêng phiên giao dịch kéo dài từ đêm 22 đến rạng sáng 23-3, một số quỹ đầu tư đã bán thêm 1,2 tấn vàng.

Mặt khác, dầu thô bị bán tháo và giảm giá mạnh khi một số nước ở châu Âu gia hạn lệnh phong tỏa vì COVID-19, đà phục hồi kinh tế các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro gặp khó khăn. Theo đó, giá vàng gánh thêm áp lực đi xuống vì giá kim loại này và giá dầu thô quan hệ thuận chiều. Nghĩa là khi giá dầu thô giảm, giá vàng thường đi xuống và ngược lại.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…chìm trong sắc đỏ. Giới đầu tư bán cổ phiếu nắm giữ USD giúp “đồng bạc xanh” tăng giá trên toàn cầu, bất lợi cho giá vàng.

Vì thế, tại phiên giao dịch kéo dài từ đầu ngày 23 đến rạng sáng 24-3, thị trường vàng gần như không có người mua trong nhiều giờ liên tiếp. Giá vàng có lúc bị nhấn chìm 20 USD/ounce, từ 1.745 USD/ounce xuống còn 1.725 USD/ounce lúc 2 giờ ngày 24-3 theo giờ Việt Nam. Sau đó, giá vàng bật lên vài USD/ounce và đến 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.728 USD/ounce.