Các giao dịch mua lại cổ phiếu quỹ sẽ khó được NHNN thông qua thời gian này?

Các giao dịch mua lại cổ phiếu quỹ sẽ khó được NHNN thông qua thời gian này?

Đối mặt với Covid-19, chính phủ Việt Nam đã thực hiện một loạt biện pháp với mục tiêu chung là hỗ trợ nền kinh tế. Gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí, lương thưởng và không trả cổ tức tiền mặt. Những yêu cầu này nhằm mục tiêu tăng lợi nhuận giữ lại để bảo đảm thanh khoản và an toàn vốn, đồng thời tạo điều kiện để ngân hàng giảm lãi suất cho vay. 

Với mục tiêu đó, VNDirect cho rằng các giao dịch mua lại cổ phiếu quỹ sẽ khó được NHNN thông qua trong thời gian này. Việc cắt cổ tức tiền mặt và hạn chế mua lại cổ phiếu quỹ là một lý do khác khiến các cổ phiếu ngân hàng với cơ bản tốt càng trở nên hấp dẫn hơn so với các cổ phiếu khác trong ngành. 

Mặc dù VNDirect kỳ vọng các ngân hàng sẽ không trả cổ tức tiền mặt trong năm 2020, theo kịch bản cơ sở là dịch bệnh sẽ kết thúc vào giữa năm 2020 thì hai ngân hàng Vietcombank và MBBank có thể sẽ trả cổ tức tiền mặt trong năm 2021. Vietcombank được sở hữu trực tiếp bởi NHNN còn MBBank được sở hữu gián tiếp bởi nhà nước thông qua Tập đoàn Viettel. Vì thế, cổ tức tiền mặt từ hai ngân hàng này là nguồn thu quan trọng đối với ngân sách nhà nước, đặc biệt sau khi ngân sách đã được sử dụng để xử lý dịch bệnh. Đối với ngân hàng ACB, VPBank và Techcombank, nhóm phân tích dự báo các ngân hàng này sẽ không trả cổ tức tiền mặt trong năm 2021 do họ có nhiều quyền tự quyết hơn về việc phân phối lợi nhuận.

Trên thực tế, việc trả cổ tức bằng tiền mặt chưa được ngân hàng nào đề cập, nhưng một số ngân hàng đang có kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ, nhằm hỗ trợ giao dịch, tăng giá trị cổ đông.

Chẳng hạn, mới đây, VPBank đã lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thông qua phương án mua lại cổ phiếu quỹ tối đa 5% lượng cổ phiếu đang lưu hành, tương đương với gần 122 triệu cổ phiếu VPB. Mục đích mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quĩ là giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cổ đông… 

Trước đó, TPBank cũng đã mua xong 10 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, giao dịch từ ngày 20/3-26/3. Giá mua vào cao nhất 22.700 đồng/cổ phần và thấp nhất 21.300 đồng/cổ phần. Tương ứng tổng số tiền TPBank chi để mua cổ phiếu quỹ rơi vào khoảng 220 tỷ đồng.