Mùa Covid-19, ngân hàng tích cực rao bán bất động sản để thu hồi nợ

Mùa Covid-19, ngân hàng tích cực rao bán bất động sản để thu hồi nợ

Mới đây, VietinBank thông báo xử lý khoản nợ của công ty thực phẩm Ngọc Lâm (ở Long Biên, Hà Nội) với dư nợ tính đến ngày 31/7 là hơn 189 tỷ đồng. Tài sản thế chấp của khoản nợ này là toàn bộ nhà xưởng, thiết bị của nhà máy bia và mì gắn liền với đất thuê của UBND TP. Hà Nội. Ngoài ra, ngân hàng này cũng đang tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Phước Trạch – Phước Hải, phường Cửa Đại, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, tổng diện tích sử dụng đất là 33.049,80 m² với giá khởi điểm là hơn 496 tỷ đồng.

Hôm 12/8, Vietcombank chi nhánh Kiên Giang thông báo phát mại quyền sử dụng đất, công trình xây dựng, máy móc thiết bị của Công ty CP Kinh doanh Nông sản Kiên Giang tại xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang với giá khởi điểm là gần 30 tỷ đồng. Chi nhánh Hồ Chí Minh cũng đang rao bán tài sản của công ty TNHH Xuất khẩu Nông sản Thực phẩm Phương Nam bao gồm quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất tại thôn 3, xã Lộc Quãng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Giá khởi điểm được Vietcombank đưa ra là hơn 8 tỷ đồng.

Trước đó 1 ngày, BIDV đăng tải trên trang web chính thức của ngân hàng thông tin về việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản bao gồm 21 quyền sử dụng đất với diện tích từ hơn 100 m² đến hơn 6.000 m², tài sản gắn liền với đất, công trình xây dựng và toàn bộ máy móc thiết bị dây chuyền xây xát, lau bóng gạo với tổng giá khởi điểm là hơn 282 tỷ đồng. 

Agribank cũng đang tích cực rao bán tài sản có giá trị của những khách hàng không có khả năng trả nợ. Chẳng hạn, Agribank chi nhánh Tân Phú đang bán đấu giá quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thửa đất tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh (giá khởi điểm là 32,69 tỷ đồng) và quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền đất tại phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh (giá khởi điểm 19,95 tỷ đồng); Agribank chi nhánh Từ Liêm đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Hoàng Mai (có tài sản đảm bảo là 4 quyền sử dụng đất tại huyện Từ Liêm, Hà Nội) với giá khởi điểm gần 50 tỷ đồng.

Ghi nhận trên website Oceanbank, có thể thấy ngân hàng đang tiến hành rao bán khá nhiều khoản nợ. Đáng chú ý nhất là khoản nợ xấu của Công ty Cổ phần dệt may Đông Á với tổng nghĩa vụ nợ tính đến ngày 22/6 là hơn 998 tỷ đồng. Giá khởi điểm của khoản nợ này là 900 tỷ đồng. Đây là lần thứ 2 Oceanbank chào bán khoản nợ này.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ nói trên ở Oceanbank bao gồm cổ phần của Công ty CP Đầu tư Phúc Thịnh, toàn bộ các tài sản, các quyền tài sản đã, đang và sẽ hình thành trong tương lai từ dự án đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở cao 2 tầng, có địa điểm thực hiện dự án tại số 185-189 Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP.HCM của Công ty Cổ phần dệt may Đông Á, quyền sử dụng đất thuê trong Khu công nghiệp Dệt may Nhơn Trạch, thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và các tài sản khác gắn liền với đất, quyền sử dụng đất nông nghiệp với tổng diện tích 78.430 m² của Công ty Cổ phần Dệt may Đông Á tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Nhiều ngân hàng khác cũng đang tích cực rao bán các tài sản có giá trị hàng trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Có thể kể đến như MBBank phát đi thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá cho toàn bộ quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất (diện tích 3.500 m²) tại xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh và quyền sử dụng đất tại xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh (diện tích 508,5 m²) với giá khởi điểm là hơn 1 tỷ đồng.

SHB mới đây cũng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên với giá khởi điểm là 550 triệu đồng. LienVietPostBank, VPBank, Viet Capital Bank,… hiện cũng rao bán khá nhiều bất động sản thuộc quyền sở hữu/sử dụng của các cá nhân và tổ chức ở nhiều tỉnh thành nhằm nhanh chóng thu hồi nợ.