Hai ngân hàng trung ương lớn đưa ra thông điệp mới

Hai ngân hàng trung ương lớn đưa ra thông điệp mới

Cụ thể, ECB cho biết sẽ tiếp tục duy trì chính sánh tiền tệ nới lỏng nhưng có thể thu hẹp chương trình thu mua tài sản.

Trong cuộc họp diễn ra hôm qua (28/10), ECB cho biết duy trì các mức lãi suất cơ sở gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay cận biên, lãi suất tiền gửi lần lượt ở mức 0,0%, 0,25% và -0,5%; không thay đổi so với trước.

ECB kỳ vọng sẽ giữ các mức lãi suất cơ sở như hiện tại hoặc thấp hơn cho tới khi đạt được lạm phát mục tiêu trong trung hạn ổn định ở mức 2,0%; ngụ ý rằng lạm phát có thể vượt lên trên mức này một cách nhất thời.

Về các chính sách thu mua tài sản, ECB sẽ duy trì gói thu mua APP với tốc độ 20 tỷ EUR/tháng cho tới khi có thể tăng lãi suất cơ sở trở lại. Đối với chương trình mua tài sản khẩn cấp trong đại dịch PEPP, ECB không thay đổi tổng quy mô mua ở mức 1.850 tỷ EUR, tuy nhiên nhận định tốc độ mua có thể sẽ thấp hơn một cách vừa phải so với thời điểm quý 2 và quý 3/2021.

Trong khi đó, BOJ thay đổi triển vọng kinh tế quốc nội, đồng thời giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng.

Cụ thể, ngày 28/10, BOJ dự báo GDP Nhật Bản tăng 3,4% trong năm 2021, giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 07/2021. Tuy nhiên cho năm 2022, BOJ dự báo GDP tăng 2,9%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước. BOJ nhận định kinh tế của Nhật Bản vẫn trong quá trình hồi phục, mặc dù nhiều khó khăn đang hiện hữu.

Về chính sách tiền tệ, BOJ không thay đổi lãi suất cơ sở ở mức -0,1%. Bên cạnh đó, BOJ tiếp tục mua chứng chỉ quỹ ETF với tốc độ 12 nghìn tỷ JPY/năm, đồng thời mua trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp với tốc độ 20 nghìn tỷ JPY/năm. Các chính sách tiền tệ hiện hành của BOJ nhằm đạt được lạm phát mục tiêu ổn định ở mức 2,0%.