Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ đối đầu, mạng xã hội náo loạn vì… con ruồi

Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ đối đầu, mạng xã hội náo loạn vì… con ruồi

Sau khi kết thúc cuộc tranh luận giữa ông Pence và bà Harris, mạng xã hội trở nên ồn ào với hình ảnh con ruồi lớn đậu trên đầu Phó Tổng thống Pence. Con vật ngự trị trên mái tóc bạc của ông Pence trong khoảng 2 phút. Cùng với sự hiện diện của sinh vật này, hàng loạt những câu nói đùa xuất hiện và ông Biden cũng tham gia.

Một người dùng viết rằng: “Người Trung Quốc đã khiến con ruồi xuất hiện trên tóc ông Pence”. Câu nói này dường như ám chị việc Trung Quốc luôn bị đổ lỗi cho mọi thứ diễn ra ở Mỹ. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi Trung Quốc là mục tiêu chính trong nhiều hoạt động của mình, từ thương mại tới địa chính trị hay cáo buộc Trung Quốc khiến virus corona lây lan. Thậm chí, khi trở lại làm việc sau khi phải điều trị Covid-19, Tổng thống Trump còn nhấn mạnh Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì làm virus lây lan toàn cầu, trong đó Mỹ là nạn nhân lớn nhất với hơn 200.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều câu nói đùa không mang nhiều tính chính trị. Một người dùng khác nói rằng: “Tôi đã đập tivi của mình trước khi nhận ra con ruồi đậu trên mái tóc ông Mike Pence”. Diễn viên hài Tim Young thì bình luận: “Tôi không nói ông Mike Pence giết con ruồi tối nay nhưng thực sự có một con ruồi chết mắc kẹt trên tóc của ông ấy”.

Một gã hài hước khác thì nói rằng: “Xin chúc mừng cú hạ cánh trên đầu ông Mike Pence. Con ruồi đó đã tiếp xúc với con người nhiều hơn tôi kể từ tháng 3 tới nay”. Khi Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới và tình trạng lây nhiễm chưa được kiểm soát, hàng loạt các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng. Ngay cả khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nỗ lực thúc đẩy tái mở cửa nền kinh tế, dịch bệnh lây lan vẫn đang là rào cản lớn nhất trong việc đưa nền kinh tế số 1 thế giới trở lại bình thường.

Ông Pence dường như không hay biết gì về sự hiện diện của con ruồi trên đầu mình trong khoảng 2 phút. Tuy nhiên, những người tranh thủ đã ngay lập tức biến con ruồi thành một công cụ chính trị xoay quanh cuộc đua vào Nhà Trắng, vốn đang trở lên căng thẳng khi chỉ còn vài tuần nữa là tới thời điểm người dân Mỹ đi bỏ phiếu.

Kellyanne Conway, một cố vấn của Nhà Trắng, viết trên mạng xã hội rằng: “Hãy cho con ruồi đó một lá phiếu qua thư”. Bỏ phiếu qua thư đang là tâm điểm cuộc tranh cãi trên chính trường Mỹ. Người Cộng hòa cho rằng hình thức này có thể bị gian lận. Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định điều đó nhưng không đưa ra bằng chứng. Người Dân chủ thì ủng hộ bởi lịch sử cho thấy bỏ phiếu qua thư có lợi cho họ.

Thượng nghị sĩ Rand Paul nói rằng hình ảnh con ruồi đậu trên tóc ngài Phó Tổng thống cho thấy “hoạt động gián điệp bất hợp pháp thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát”. Ông Paul có thể không liên kết câu nói của mình với một sự kiện nào đó nhưng rõ ràng, nước Mỹ đang rất căng thẳng với Trung Quốc vì những vấn đề liên quan đến bảo mật và gián điệp công nghệ.

Đăng bức ảnh chụp cùng cái vỉ ruồi, Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cũng kêu gọi ủng hộ 5 USD cho chiến dịch tranh cử của mình. Một chiếc vỉ ruồi cũng được bán với giá 10 USD trên trang web chiến dịch tranh cử của ông Biden ở mục hàng mới về.

Ngày 7/10 theo giờ địa phương tại ĐH Utah ở TP Salt Lake, tiểu bang Utah, hai ứng viên phó Tổng thống Mỹ đã có cuộc tranh luận duy nhất. Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút được cho là cơ hội để các “phó tướng” ủng hộ cho chính sách mà các ứng viên Tổng thống Mỹ theo đuổi. Người điều phối cuộc tranh luận dài 90 phút này là Susan Page – trưởng văn phòng báo USA Today tại Washington D.C.

Không hỗn loạn như những gì người ta đã thấy trong cuộc tranh luận đậu tiên giữa ông Trump và ông Biden nhưng ông Pence và bà Harris cũng liên tiếp tung đòn công kích nhau. Covid-19 và Trung Quốc là 2 vấn đề lớn trong cuộc tranh luận lần này.

Về Trung Quốc, ông Pence tin rằng “Bắc Kinh có lỗi khi để Covid-19 lây lan khắp toàn cầu”. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rất rõ ràng quan điểm của mình về vấn đề này. Ca ngợi ông Trump, ông Pence cũng nói ông Biden là người “nịnh nọt” Trung Quốc.

Về phần mình, bà Harris nói rằng cách tiếp cận của Chính quyền Trump với Trung Quốc đã khiến nước Mỹ mất hàng triệu việc làm, sinh mạng cũng như vị thế trên trường quốc tế. Bà Harris nói rằng Mỹ đã phụ lòng đồng minh trên khắp thế giới trong khi ông Pence nói rằng ông Trump luôn sát cánh với đồng minh.

Về Covid-19, bà Harris liên tiếp chỉ trích phản ứng của Chính quyền đương nhiệm với dịch bệnh và mô tả đó là “một chính quyền thất bại nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nước Mỹ”. Ông Pence thì cho rằng nước Mỹ đã trải qua một thời điểm rất thách thức nhưng ông Trump đã làm tốt và “đặt nước Mỹ lên trên hết”.

Không đi thẳng vào câu trả lời vì sao nước Mỹ có nhiều người chết vì Covid-19 đến vậy, ông Pence nhấn mạnh rằng chính quyền đã cố gắng ngay từ đầu trong giai đoạn khó khăn này. Ông Pence cũng nhấn mạnh nước Mỹ sẽ sớm có vắc xin. Bà Harris thì nói rằng Chính quyền Trump cố tình che giấu sự nguy hiểm của dịch bệnh.