Sàn chứng khoán Bắc Kinh mở cửa, có cổ phiếu tăng hơn 500%

Sàn chứng khoán Bắc Kinh mở cửa, có cổ phiếu tăng hơn 500%

Sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh (BSE), được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo về việc thành lập cách đây hai tháng, sẽ là kênh huy động vốn cho các startup đổi mới sáng tạo. BSE hôm nay bắt đầu giao dịch với 81 mã cổ phiếu – 71 cổ phiếu chuyển từ thị trường phi tập trung New Third Board và 10 công ty “cấp độ đổi mới” vừa niêm yết.

10 cổ phiếu mới khởi đầu tích cực, nhanh chóng tăng 30% và phải dừng giao dịch 10 phút. Nhóm này tiếp tục tăng 60%, kích hoạt lần dừng giao dịch thứ hai. Henan Tongxin Transmission, nhà sản xuất phụ kiện và linh kiện ôtô, tăng mạnh nhất, hơn 500% từ giá chào bán tính đến cuối phiên sáng.

BSE, hoạt động dưới sự bảo trợ của Sở giao dịch Chứng khoán và Báo giá Quốc gia Trung Quốc (NEEQ), sẽ đóng vai trò khác trong thị trường vốn so với các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến. NEEQ vận hành New Third Board, nơi có hơn 7.000 công ty giao dịch.

Sàn giao dịch mới “còn có vai trò quan trọng là thị trường vốn đa cấp độ, cải thiện hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích phát triển dựa trên sáng tạo, và chuyển đổi, nâng cấp kinh tế”, Yi Huiman, chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc, nói.

Chỉ những nhà đầu tư đủ chất lượng mới được phép giao dịch trên BSE. Sau phiên đầu tiên, biên độ giao dịch hàng ngày của BSE sẽ là 30%, trong khi các sàn Thượng Hải và Thâm Quyến lần lượt là 10% và 20%.