Náo loạn thị trường bằng những dòng tweet, các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng vì Elon Musk

Náo loạn thị trường bằng những dòng tweet, các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng vì Elon Musk

Giá trị của Bitcoin đã tăng hơn 20% lên 38.566 USD vào cuối tuần trước sau khi Elon Musk, một trong những người giàu nhất thế giới, thực hiện thao tác chỉnh sửa tiểu sử trang cá nhân. Vài ký tự ngắn ngủi #bitcoin khiến nhiều người suy đoán rằng Musk đã mua nhiều hơn tiền số, thúc đẩy một làn sóng đầu tư mới.

Chưa đầy 24 giờ trước đó, vị tỷ phú đã chia sẻ về CD Projekt, điều khiến cổ phiếu của công ty phát triển Cyberpunk 2077 tăng tới 12%. Cụ thể, Musk chỉ nói rằng mẫu xe điện mới Model S Plaid của Tesla sẽ cho phép người sử dụng chơi trò chơi này trên đó.

Vài ngày trước đó, vị CEO của Tesla và SpaceX thúc đẩy cú tăng điên cuồng của cổ phiếu GameStop khi viết các ký tự “Gamestonk!!” trên tài khoản cá nhân và dẫn một liên kết đến nhóm WallStreetBets trên Reddit, những người hô hào dẫn tới cú tăng giá 1.600% của cổ phiếu này.

Dan Lane, một nhà phân tích tại Freetrade của Anh nói rằng: “Elon Musk có thể tác động tới thị trường khi ông ấy nhắm mục tiêu vào đội bán khống. Đây có thể là lúc chúng ta phải thảo luận về tính hợp pháp của những hành động như thế này”.

Dòng tweet của Musk góp phần không nhỏ giúp thị giá của GameStop tăng vọt lên hơn 10 tỷ USD và khiến một số ứng dụng phải tạm ngừng giao dịch cổ phiếu này. Tuy nhiên, một số người sẽ mất rất nhiều tiền nếu cổ phiếu GameStop rớt giá.

Vincent Flood, một chuyên gia khác, nói rằng những dòng tweet của Musk có thể “gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong khi ông ta và bạn bè của mình có thể trở nên giàu có hơn với tiền của những nhà đầu tư nhỏ lẻ”.

Cựu nhân viên Google Rich Pleeth, một doanh nhân và nhà đầu tư công nghệ ở London, cũng đồng ý với quan điểm này. Chia sẻ với CNBC, ông Pleeth nói rằng Musk có thể “làm giàu cho bản thân với một dòng tweet”.

“Anh ta là một nhà sáng tạo nhưng điều đó không có nghĩa là anh ta có thể ở trên luật pháp”, Pleeth cho biết.

Tuy nhiên, Max Levy, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của ứng dụng quản lý đầu tư trực tuyến Nutmeg, cho biết: “Điều này luôn xảy ra trên thị trường vốn. Warren Buffett và Ray Dalio là những người có ảnh hưởng tới những tài sản giá trị khác”.

Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán Mỹ, cơ quan được thành lập vào những năm 1930 để bảo vệ các nhà đầu tư, đã từ chối bình luận khi được hỏi liệu họ có lo ngại về khả năng Musk gây ảnh hưởng tới thị trường bằng những dòng thông điệp trên Twitter của mình hay không.

Sở giao dịch chứng khoán New York cũng từ chối bình luận trong khi sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq và người đại diện của Musk đã không ngay lập tức trả lời câu hỏi của CNBC.

Trong quá khứ, Musk từng phải đối mặt với án phạt của SEC khi viết trên Twitter về cổ phiếu Tesla. Cụ thể, vào tháng 8/2018, Musk nói rằng ông muốn tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu và tuyên bố đã đảm bảo được nguồn tài chính để làm điều đó.

Dòng thông điệp này đã khiến Musk và Tesla phải nộp phạt tổng 40 triệu USD để giải quyết vụ kiện. Musk, kể từ đó, đã không còn đưa những thông tin về tài chính của Tesla và các vấn đề khác của doanh nghiệp này lên trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, năm 2020, Musk đã gây náo loạn khi tweet rằng cổ phiếu Tesla đã “quá cao”. Điều này ngay lập tức khiến cổ phiếu công ty xe điện danh tiếng nhất thế giới giảm hơn 10%. Tuy nhiên, giá đã tăng trở lại trong vòng 1 tuần.

Ảnh hưởng của Musk thông qua những dòng tweet được nhìn thấy rõ nhất trong vài tuần gần đây. Hồi đầu tháng, Musk kêu gọi 48,3 triệu người theo dõi mình sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa Signal, vốn được điều hành bởi tổ chức phi lợi nhuận. Để hỗ trợ công ty, các nhà đầu tư đổ xô mua cổ phần của Signal và nhiều người trong số đó vô tình mua nhầm cổ phiếu một nhà sản xuất linh kiện nhỏ có tên Signal Advance, khiến giá của nó tăng hơn 1.100%.

Trước hiện thực này, nhiều chuyên gia cho rằng các cơ quan quản lý không chỉ cần bắt kịp mà còn phải chủ động thực thi các quy tắc và làm rõ những gì có thể được chấp nhận và áp dụng chúng.

Hussein Kanji, một nhà đầu tư mạo hiểm ở London, nói rằng ông tin tưởng SEC sẽ làm tốt việc của mình và giữ cho thị trường hợp lý và công bằng. Tuy nhiên, việc ngăn cản những người có ảnh hưởng đưa ra nhận định của họ về thị trường hoặc về từng cổ phiếu đơn lẻ là rất khó.

Theo Forbes, Elon Musk hiện đang có tài sản ròng 172,8 tỷ USD. Tài sản tăng mạnh trong vài tháng qua khiến Musk có cú bứt tốc khủng khiếp trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Nhiều thời điểm, Musk đã soán ngôi nhà sáng lập Amazon Jeff Beroz để trở thành người giàu có nhất hành tinh.

Bên cạnh đế chế xe điện nổi danh nhất thế giới, Elon Musk còn là CEO của SpaceX, công ty hàng không vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới đưa được người vào không gian. Các tên lửa của SpaceX được cải biến để trở thành loại tái sử dụng, giúp giảm đáng kể chi phí phóng. SpaceX hiện vẫn chưa trở thành công ty đại chúng.