Giới đầu tư cảnh báo về đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán, và điều đó có lợi cho vàng

Giới đầu tư cảnh báo về đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán, và điều đó có lợi cho vàng

Giá vàng đã một lần nữa không vượt qua được ngưỡng 1.800 USD, song một số người vẫn hi vọng có một động lực tiềm tàng nào đó có thể đưa kim loại quý này ra khỏi biên độ hẹp và vượt qua ngưỡng tâm lý 1.800 USD.

Phiên cuối tuần qua (10/9), giá vàng kết thúc ở mức không xa so với mức thấp nhất 2 tuần chạm tới vào hôm thứ Tư (8/9), là 1.781 USD, và tính chung cả tuần giảm lần đầu tiên kể từ đầu tháng 8, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và những sự thiếu chắc chắn về thời điểm Fed nâng lãi suất cũng giảm dần.

Giá vàng giao trên sàn London kết thúc tuần ở mức 1.790,37 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 tại sàn New York chốt ở 1.792,1 USD/ounce. Tính chung cả tuần giảm khoảng 0,4%.

Trong nước, giá vàng tuần này cũng giảm, hiện ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng. Vàng SJC hai ngày cuối tuần niêm yết tại 56,6 – 57,3 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra) ở cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM.

Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát của các nhà sản xuất Mỹ tháng 8 đã tăng 0,7% so với một tháng trước đó, nhiều hơn so với mức dự kiến là 0,6%. Tại Châu Âu, Ngân hàng trung ương (ECB) hôm thứ Năm (9/9) thông báo sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu từ nay đến cuối năm, nhưng không báo hiệu sẽ kết thúc chương trình này. Tuy nhiên, đà giảm của giá vàng được hạn chế bởi thông tin nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 8/2021 tăng gần gấp đôi so với một năm trước đó, lên cao nhất trong vòng 5 tháng do nhu cầu hồi phục mạnh khi các nhà sản xuất đồ kim hoàn tích trữ nguyên liệu chuẩn bị cho mùa lễ hội sắp tới.

Những yếu tố trên đều ít nhiều có tác động đến thị trường vàng, nhưng không đủ mạnh để đẩy bật kim loại quý này ra khỏi khoảng giá hẹp dưới 1.800 USD hiện nay.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này bắt đầu để tâm tới một yếu tố khác, đó là cổ phiếu. Một số người cảnh báo có khả năng sẽ xảy ra tình trạng bán tháo cổ phiếu Mỹ và đó là thứ mà thị trường vàng mong đợi sẽ xảy ra vào mùa thu này.

Goldman Sachs Group, Morgan Stanley, Citigroup Inc. và Bank of America Corp. đều đang lo lắng về thị trường chứng khoán Mỹ, cùng cho biết rằng họ nhận định tiêu cực về thị trường này.

Deutsche Bank AG cuối tuần qua cũng đã gia nhập hội cùng các ngân hàng trên khi thông báo thị trường chứng khoán có nguy cơ bị điều chỉnh, với lý do định giá cổ phiếu đã tăng lên cao gấp khoảng 21 lần mức thu nhập.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết: “Sự biến động trong không gian mà nó thuộc về (ý nói đến cổ phiếu) có thể là thứ mà vàng cần ngay bây giờ”. “Khung giá vàng đang thu hẹp và có nhiều lực hút chặt giá ở mức dưới 1.800 USD/ounce. Một số dao động ở thị trường chứng khoán có thể đóng vai trò như một chất xúc tác cho thị trường vàng lúc này”, ông McGlone nói, và thêm rằng kể cả một chút bất an trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng có thể đủ để khiến kim loại quý này tiếp tục tăng giá.

Theo ông McGlone: “Chỉ cần chỉ số S&P 500 có một sự đảo ngược nào đó đúng lúc giá vàng đang sụt giảm thì có thể giống như một tia lửa giúp phá vỡ “chiếc lồng đang nhốt chặt giá vàng”. Ông cho biết giá vàng đã bứt phá khỏi mức 1.270 USD/ounce để tiến tới mức cao kỷ lục 2.075 USD/ounce. Kể từ tháng 7/2020 đến nay, vàng bị neo ở mức 1.800 USD/ounce, và giá vàng đã có mối liên quan rất nhiều tới thị trường chứng khoán.

Mặc dù không bật tăng được nhưng giá vàng cũng khó có khả năng giảm sâu. Theo Colin Hamilton, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu hàng hóa của BMO Capital Markets, với sự biến động tiềm tàng của thị trường và xem xét mức độ giao dịch hiện tại của vàng, kim loại quý này khó có khả năng xảy ra những đợt bán tháo mới.

“Đây vẫn là một mức giá vàng rất tốt. Mặc dù giảm ~ 6,5% so với năm trước, nhưng giá vàng vẫn ổn định quanh mức 1.800 USD/oz, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, các biện pháp hạn chế liên quan đến Delta đang diễn ra, và hiện nay là tác động từ bài phát biểu mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở hôi nghị Jackson Hole.

“Với lợi suất thực âm, căng thẳng địa chính trị cao và khả năng thị trường tài chính toàn cầu còn tiếp tục biến động, chúng tôi thấy ít có khả năng giá vàng giảm mạnh”.

Kết quả thăm dò của Kitco News cũng cho thấy các nhà đầu tư có chung nhận định rằng vàng có vẻ như bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch 1.760 – 1.840 USD.

Trong số 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát cuối tuần qua, có 9 người (tương đương 60%) dự báo giá vàng đi ngang trong tuần tới; còn lại có 3 phiếu dự báo tăng và 3 phiếu dự báo giảm (mỗi xu hướng có 20%).

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào vàng, nhưng đã có một sự thiếu quan tâm rõ rệt đến thị trường. Tỉ lệ tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019. Với chỉ 494 phiếu khảo sát được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 274 người được hỏi (tương đương 55%) kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới; 127 người khác (26%) dự báo giá vàng sẽ thấp hơn; trong khi chỉ có 93 người (35%) cho ý kiến trung lập.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa thuộc Ngân hàng Saxo, dự báo vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi USD vẫn tương đối mạnh. Ông nói thêm rằng, USD vẫn là xu hướng ngược lại đáng kể nhất so với vàng, với lợi suất trái phiếu thực vẫn ở mức âm sâu. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trong bối cảnh hiện tại, ông không thấy giá vàng giảm quá xa so với ngưỡng dưới 1.800 USD/ounce.

Kết quả thăm dò ý kiến của các nhà đầu tư Phố Chính có sự khác biệt một chút. Trong số 494 phiếu khảo sát phát đi có 274 người, tương đương 55%, nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 127 người khác, tương đương 26% dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 93 người, tương đương 35% có ý kiến trung lập.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới

Giới đầu tư cảnh báo về đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán, và điều đó có lợi cho vàng - Ảnh 1.