2 đợt lũ trên 2 sông cùng tập kích Trùng Khánh (TQ): Lũ cao nhất trong 40 năm, nước gần nhấn chìm biển tên đường

2 đợt lũ trên 2 sông cùng tập kích Trùng Khánh (TQ): Lũ cao nhất trong 40 năm, nước gần nhấn chìm biển tên đường

Theo tờ Tin tức buổi tối Thâm Quyến, vào ngày 17/8, trận lũ số 5 năm 2020 trên sông Trường Giang đã hình thành ở thượng nguồn sông này. Đến sáng 19/8, đỉnh lũ số 5 bắt đầu đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp, lưu lượng lớn nhất đạt ​​khoảng 75.000 m3/giây. Đây cũng là đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi đập Tam Hiệp được xây dựng.

Gần đây, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã ban hành nhiều công văn, phối hợp điều động các hồ chứa đập Nhị Than và Hướng Gia chia sẻ gánh nặng ngăn lũ, giảm lưu lượng đỉnh lũ đổ vào hồ chứa Tam Hiệp.

Vào ngày 19/8, đỉnh lũ số 5 trên sông Trường Giang và đỉnh lũ số 2 trên sông Gia Lăng đã cùng lúc đi qua thành phố Trùng Khánh.

Theo báo cáo từ ​​Cục thủy văn thượng nguồn, Ủy ban thủy lợi sông Trường Giang, đợt lũ này khiến mực nước sông Trường Giang và sông Gia Lăng ở Trùng Khánh vượt qua mức cảnh báo an toàn và khu vực đô thị chính của Trùng Khánh sẽ phải đối mặt với trận lũ cao nhất trên sông Trường Giang trong 40 năm qua.

Vào lúc 12h trưa ngày 19/8, mực nước tại trạm Triều Thiên Môn trên sông Trường Giang đã vượt quá 6m, gần với con số cao nhất từng được ghi nhận.

Bị ảnh hưởng bởi lũ lụt , khu vực đường Nam Tân của Trùng Khánh đã trở thành một “thị trấn trên nước”, các tòa nhà thương mại dọc theo đường Tân Giang cũng bị ngập nước nghiêm trọng. Lực lượng cứu hộ đã được điều động để giải cứu những người mắc kẹt.

Ngoài ra, mực nước sông Giang Lăng ở Trùng Khánh tiếp tục dâng cao khiến nhiều đường cao tốc ở Trung Khánh bị nhấn chìm. Nhiều khu vực trũng thấp trong khu đô thị bị ngập úng nghiêm trọng, tầng dưới của nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Hồng Nhai cũng bị nước lũ bao vây, khoảng 1.670 người đã được sơ tán.

Theo người dân địa phương, tại cảng Triều Thiên Môn, sà lan gần như xếp bằng với mặt đường. Ở bên kia sông, công viên Giang Bắc Chủy cũng bị ngập lụt. Dây cảnh báo an toàn được kéo dọc theo bờ sông, các nhân viên trong đội phòng chống lũ lụt đã túc trực để nhắc nhở người dân tránh đi vào khu vực nguy hiểm.

Một số hình ảnh lụt lội ở Trùng Khánh:

 2 đợt lũ trên 2 sông cùng tập kích Trùng Khánh (TQ): Lũ cao nhất trong 40 năm, nước gần nhấn chìm biển tên đường - Ảnh 1.