Khát khao viết tiếp câu chuyện của Thế giới Di động, theo đuổi thần tượng Capitaland, nhưng cổ phiếu Cen Land đang bị cả Dragon Capital và VinaCapital bán mạnh kể từ năm 2019

Khát khao viết tiếp câu chuyện của Thế giới Di động, theo đuổi thần tượng Capitaland, nhưng cổ phiếu Cen Land đang bị cả Dragon Capital và VinaCapital bán mạnh kể từ năm 2019

“Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi, KHải Hoàn chỉ là những người đi sau khiến cuộc chơi thêm vui”

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) bất ngờ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, tăng so với thông tin trước đó gửi đến cổ đông nhờ triển vọng kinh doanh lạc quan. 

Doanh thu năm nay dự kiến 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 408 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này tăng lần lượt 136% và 36% so với thực hiện năm 2020. 

Báo cáo thường niên của Cen Land nói rằng năm 2021 là khởi đầu cho một giai đoạn tăng tốc, mở rộng thị phần, xây dựng nền tảng phân phối bất động sản lớn nhất Việt Nam. Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu trên 80% từ nay đến hết năm 2023. 

Ông Nguyễn Trung Vũ – Chủ tịch HĐQT Cen Land cho biết, định hướng của công ty trước giờ không phải trở thành công ty thuần về môi giới mà trở thành công ty về dịch vụ bất động sản. Ông Vũ còn nói rằng, những cái tên trong ngành như Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi, Khải Hoàn không phải là đối thủ cạnh tranh mà chỉ là những người đi sau khiến cuộc chơi thêm vui. 

Theo ông Vũ, Cen Land sẽ kể câu chuyện mà Thế giới Di động đã kể trong ngành bán lẻ, chuẩn bị nền tảng tài chính, nhân sự, công nghệ rồi sau đó bùng nổ. Cen Land muốn dẫn đầu trong mảng dịch vụ bất động sản, theo đuổi thần tượng Capital Land (Singapore). 

Có thể hình dung về mô hình một công ty dịch vụ bất động sản và Chủ tịch Cen Land – Nguyễn Trung Vũ nói tới. Công ty đang sở hữu nền tảng công nghệ Cenhomes.vn, viện đào tạo bất động sản Cen Academy, cho thuê văn phòng Cen X Space, môi giới bất động sản khu công nghiệp Cen Zone, quản lý vận hành bất động sản Cen Cuckoo, tư vấn và quản lý cho thuê Cen Stay. Tất cả tạo thành cái gọi là hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện của Cen Land.

Nhưng Cen Land đã bị cả Dragon Capital và VinaCapital bán mạnh

Tham vọng là vậy, nhưng trên thực tế, cổ phiếu Cen Land (CRE) đã bị hai quỹ ngoại lớn Dragon Capital và VinaCapital bán ra suốt hai năm nay. 

Tháng 4/2018, trước thời điểm niêm yết trên sàn chứng khoán, Cen Land công bố hai cổ đông chiến lược Dragon Capital và VinaCapital cùng lúc. Trong đó, Dragon bỏ ra 11 triệu USD để sở hữu 13% cổ phần, còn Vina đầu tư 10 triệu USD cho 12% cổ phần. 

Nhưng một năm sau, các quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital bắt đầu thoái vốn. Từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, nhóm này liên tục bán, giảm tỷ lệ sở hữu từ 13% xuống 4,88%, qua đó không còn là cổ đông lớn. 

Trong đó phải kể đến giao dịch bán 2,5 triệu cổ phiếu của VEIL (quỹ tỷ đô của Dragon Capital)  thời điểm cuối tháng 4/2020, khi cổ phiếu CRE chịu ảnh hưởng nặng do ảnh hưởng của đại dịch. Mức giá thời điểm VEIL đã bán chỉ bằng phân nửa so với giá cổ phiếu Cen Land khi mới lên sàn theo giá quy đổi. 

Phía VinaCapital, đây là cổ đông quỹ thường xuyên ý kiến về vấn đề dòng tiền kinh doanh âm của Cen Land tại các đại hội đồng cổ đông thường niên.

Trong quý đầu năm nay, VinaCapital đã bán mạnh cổ phiếu Cen Land, hạ tỷ lệ sở hữu từ 10,15% xuống 4,71% (ngày 8/4), và cũng đã không còn là cổ đông lớn. 

VinaCapital bán Cen Land ở nền giá tốt hơn nhiều nếu so sánh với Dragon Capital, từ 23.000 – 27.000 đồng. Cổ phiếu CRE đã hồi phục mạnh sau thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch, trong khi Dragon bán mạnh đúng đáy. 

Thậm chí giá cổ phiếu CRE hiện còn đang ở vùng đỉnh lịch sử, ghi nhận 31.500 đồng mỗi đơn vị (kết phiên giao dịch 13/4). 

Bất chấp các tiềm năng ban lãnh đạo Cen Land đang chỉ ra cho các cổ đông, hai quỹ ngoại có tiếng tại Việt Nam vẫn thoái lui khỏi công ty này. 

Khát khao viết tiếp câu chuyện của Thế giới Di động, theo đuổi thần tượng Capital Land, nhưng cổ phiếu Cen Land đang bị cả Dragon Capital và VinaCapital bán mạnh kể từ năm 2019  - Ảnh 1.