Toàn văn thông điệp của TT Biden: Thật sai lầm – Mỹ cho Afghanistan nhiều thứ, nhưng không thể cho ý chí

Toàn văn thông điệp của TT Biden: Thật sai lầm – Mỹ cho Afghanistan nhiều thứ, nhưng không thể cho ý chí

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ sau khi Taliban “nắm trọn” Afghanistan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp tục bênh vực quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi nước này và khẳng định ông “không hối hận”, dù ông thừa nhận rằng chính quyền Afghanistan sụp đổ nhanh hơn dự kiến của chính quyền Mỹ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng đã đổ lỗi cho giới lãnh đạo và các lực lượng vũ trang của Afghanistan vì đã không kiên cường trụ vững trước cuộc tấn công chớp nhoáng của Taliban.

Sau đây là nội dung toàn văn của bài phát biểu của Tổng thống Biden:

Xin chào các bạn,

Hôm nay tôi muốn nói về tình hình đang diễn ra tại Afghanistan, những diễn biến từ tuần trước và những điều chúng tôi đang tiến hành để giải quyết các diễn biến phát triển nhanh chóng này.

Đội ngũ an ninh quốc gia Mỹ và bản thân tôi đã theo dõi chặt chẽ tình hình trên thực địa ở Afghanistan và đang nhanh chóng tiến hành các kế hoạch mà chúng tôi đã chuẩn bị để ứng phó với các tình huống bất ngờ, bao gồm sự sụp đổ nhanh chóng của Afghanistan như những gì chúng ta đang chứng kiến.

Tôi sẽ nói rõ hơn trong giây lát về các biện pháp cụ thể mà chúng tôi đang thực hiện. Nhưng tôi muốn nhắc lại những điều đã đưa chúng ta đến tình thế hiện tại và lợi ích của Mỹ ở Afghanistan là gì.

Gần 20 năm trước, Mỹ đã đến Afghanistan với những mục tiêu rõ ràng: Bắt những kẻ đã tấn công Mỹ vào ngày 11/9/2001, và đảm bảo Al-Qaida không thể sử dụng Afghanistan làm căn cứ để tấn công chúng ta một lần nữa. Chúng tôi đã làm điều đó. Chúng ta đã giảm thiểu đáng kể sự nguy hiểm của Al Qaeda ở Afghanistan.

Chúng ta chưa bao giờ từ bỏ việc săn lùng Osama bin Laden và đã bắt được hắn. Nhưng đó là mục tiêu từ một thập kỷ trước. Nhiệm vụ của chúng ta ở ở Afghanistan không bao giờ là xây dựng quốc gia, càng không phải là tạo ra một nền dân chủ thống nhất, tập trung.

Lợi ích quốc gia quan trọng duy nhất của chúng ta ở Afghanistan cho đến ngày nay vẫn là ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ, quê hương của chúng ta.

Trong nhiều năm, tôi đã liên tục lập luận rằng sứ mệnh của chúng ta nên tập trung trong phạm vi hẹp là chống khủng bố, chứ không phải chống lực lượng nổi dậy hay xây dựng quốc gia. Đó là lý do tôi phản đối đề xuất tăng quân vào 2009 khi tôi là phó tổng thống.

Và đó là lý do tại sao với tư cách là tổng thống, tôi kiên quyết tập trung vào các mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt ngày hôm nay, vào năm 2021, chứ không phải các mối đe dọa của quá khứ.

Ngày nay, mối đe dọa khủng bố đã lan rộng ra ngoài lãnh thổ Afghanistan. Al Shabab ở Somalia, Al Qaeda ở Bán đảo Ả Rập, Al Nusra ở Syria, ISIS cố gắng tạo ra một nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq và thành lập các chi nhánh ở nhiều quốc gia ở châu Phi và châu Á.

Những mối đe dọa này cần sự chú ý và các nguồn lực của chúng ta. Chúng ta thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố hiệu quả chống lại các nhóm khủng bố ở nhiều quốc gia mà Mỹ không hiện diện quân sự thường xuyên. Nếu cần thiết, chúng ta cũng sẽ làm như vậy ở Afghanistan.

Chúng ta đã phát triển khả năng chống khủng bố từ xa, cho phép chúng ta chú ý đến các mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ trong khu vực và hành động nhanh chóng và quyết đoán khi cần.

Khi tôi nhậm chức, tôi đã thừa hưởng một thỏa thuận mà cựu Tổng thống Trump đã đàm phán với Taliban. Theo thỏa thuận đó, các binh sĩ Mỹ sẽ rời khỏi Afghanistan vào ngày 1/5/2021 – chỉ hơn 3 tháng kể từ thời điểm tôi nhậm chức. Dưới thời chính quyền Trump, lực lượng của Mỹ tại Afghanistan vốn đã giảm từ khoảng 15.500 xuống còn 2.500 quân. Taliban khi ấy đang ở thời kỳ mạnh nhất về mặt quân sự kể từ năm 2001.

Lựa chọn mà tôi phải đưa ra với tư cách là tổng thống Mỹ là tuân theo thỏa thuận đó hoặc chuẩn bị quay lại chiến đấu với Taliban vào giữa mùa giao tranh mùa xuân. Nếu làm như vậy, thì sẽ không có lệnh ngừng bắn sau ngày 1/5.

Không có hiệp định nào bảo vệ các lực lượng của chúng ta sau ngày 1/5. Không có nguyên trạng ổn định nếu không có thương vong của Mỹ sau ngày 1/5. Sau ngày 1/5, sẽ chỉ có một thực tế lạnh lùng là tuân theo thỏa thuận rút lực lượng của chúng ta hoặc leo thang xung đột và điều thêm hàng ngàn lính Mỹ trở lại chiến đấu ở Afghanistan, bước vào thập niên thứ ba của cuộc xung đột.

Tôi kiên quyết giữ nguyên quyết định của mình. Sau 20 năm, tôi đã học được một cách khó khăn rằng không bao giờ có thời điểm thích hợp để Mỹ rút quân. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn ở đó.

Chúng tôi hiểu rõ những rủi ro và đã lên kế hoạch cho mọi kịch bản bất ngờ, nhưng tôi luôn cam kết với người dân Mỹ rằng tôi sẽ thẳng thắn với các bạn.

Sự thật là điều này diễn ra nhanh hơn chúng tôi đã dự đoán. Vậy điều gì đã xảy ra? Các nhà lãnh đạo của Afghanistan đã bỏ cuộc và tháo chạy khỏi đất nước. Quân đội Afghanistan sụp đổ, thâm chí là không còn ý chí chiến đấu.

Những diễn biến trong tuần qua đã củng cố rằng việc Mỹ chấm dứt can thiệp quân sự ở Afghanistan lúc này là một quyết định đúng đắn. Quân đội Mỹ không thể, không nên tham chiến và bỏ mạng trong một cuộc chiến mà các lực lượng của Afghanistan không sẵn sàng chiến đấu cho chính họ.

Toàn văn thông điệp của TT Biden: Thật sai lầm - Mỹ cho Afghanistan nhiều thứ, nhưng không thể cho ý chí - Ảnh 1.