SSI Research: Lãi suất huy động, cho vay sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm

SSI Research: Lãi suất huy động, cho vay sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm

Bộ phận phân tích chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua (4-8/10/2021). 

Trên thị trường liên ngân hàng, trong tuần qua, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 4/2021 đã bắt đầu được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ, kết tuần ở 0,68%/năm (giảm 2 bp) cho kỳ hạn qua đêm và 0,77%/năm (giảm 6 bp) cho kỳ hạn 1 tuần. Thanh khoản được kỳ vọng dồi dào trong tuần này khi các hợp đồng ngoại tệ đáo hạn và động thái mua ngoại tệ từ KBNN giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong quý 4/2021 do Ngân hàng Nhà nước tiến hành, hầu hết các TCTD đều giảm dự báo tăng trưởng tín dụng/huy động vốn trong năm 2021 của đơn vị mình so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước do tác động khó lường của dịch Covid-19. Cụ thể, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các tổ chức tín dụng dự báo tăng 4% trong quý IV/2021 và tăng 12,3% trong năm 2021, giảm so với mức dự báo 13,1% tại kỳ điều tra trước. Huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 4,6% trong quý IV/2021 và tăng 10,4% trong năm 2021, điều chỉnh giảm so với mức kỳ vọng 11,9%. 

SSI duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và mặt bằng lãi suất huy động – cho vay được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý IV/2021.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại duy trì ổn định, kết tuần giao dịch ở mức 22.630 – 22.860 đồng/USD. Diễn biến trên thị trường tự do có chút khác biệt, một phần do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên gần 9,5 triệu đồng trong tuần qua khi giá vàng trong nước không điều chỉnh giảm tương ứng với mức giảm của giá vàng thế giới.

Tỷ giá tự do tăng 40 đồng/USD ở cả chiều mua vào và bán ra, kết tuần ở 23.170 – 23.220 đồng/USD. Trong tuần này, số liệu xuất nhập khẩu trong tháng 9 sẽ được Tổng cục Hải quan công bố, và cán cân thương mại được kỳ vọng sẽ quay trở lại xuất siêu, tương đồng với ước tính từ Tổng cục thống kê.

Theo SSI, Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và tập trung khôi phục lại hoạt động sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm và đồng thời giúp FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn. Nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định.