Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Hầu hết những phi công bị buộc phải nghỉ không lương hoặc sa thải do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đều phải tìm những công việc mới để vượt qua cơn khủng hoảng của ngành hàng không.

Phi công người Malaysia có tên Arrif Junid, 57 tuổi giờ đang làm nghề thợ mộc sau khi ông và các đồng nghiệp được thông báo rằng công ty mà họ đang làm việc không thể trả lương được nữa. Ông đã chọn cách nghỉ 1 năm không trả lương thay vì bị sa thải.

“Tôi vẫn đang học làm thợ mộc… Tôi hy vọng rằng có thể kiếm sống nhờ nghề này. Hiện tại, tôi đang sống nhờ sử dụng tiền tiết kiệm và trợ cấp của chính phủ”, phi công với 32 năm kinh nghiệm cho hay.

Hầu hết thời gian ông ở nhà đọc tin tức trên mạng xã hội, hy vọng xảy ra phép màu. “Những câu hỏi như làm thế nào để trả tiền nhà, tiền xe rồi mọi thứ khác nữa luôn khiến tôi cảm thấy áp lực. Thật là bế tắc khi mà tôi nghĩ về cách làm sao để kiếm được nhiều tiền như ngày xưa”.

Một phi công người Malaysia khác thì nói rằng anh đang phải giúp vợ mình bán đồ tráng miệng – một ý tưởng kinh doanh được người vợ khởi xướng khi Malaysia bắt đầu rơi vào phong tỏa từ tháng 3.

Trong khi doanh nghiệp nhỏ của họ vẫn đang làm tốt thì phi công này thừa nhận rằng rất khó khăn để bắt đầu lại từ đầu. Giống như hầu hết các phi công ở Malaysia, anh nói rất khó khăn để kiếm được công việc khác khi chỉ có trong tay tấm bằng phi công.

Anh đã nghỉ không lương kể từ tháng 3 nhưng đã quyết định nghỉ hẳn để có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp chính phủ với các chương trình áp dụng cho người bị mất việc làm.

Cùng với việc giảm lương, anh và gia đình mình đang phải thích nghi với cuộc sống đơn giản hơn. “Chúng tôi hiếm khi ra ngoài và thậm chí cũng không đi đâu xa khỏi nhà. Kể từ khi có con gái 4 tuổi, chúng tôi cố gắng tìm các hoạt động vui chơi cho con bé ngay tại nhà. Chúng tôi cũng ăn uống khỏe mạnh hơn, đồ ăn nấu tại nhà, mà nếu không thì cũng chỉ ăn đơn giản chứ không khoa trương như trước kia nữa”.

Phi công người Philippines là Ralph Ricardo và người vợ tiếp viên hàng không của anh Alexis thì đang bán dim sum online để kiếm sống.

“Không việc làm, không lương và các chuyến bay thì rất giới hạn bởi đại dịch vì vậy chúng tôi rất khó tìm được thu nhập khác”.

Cặp đôi này đã kiếm được 15.000 pesos (420 USD) khi bắt đầu bán dim sum vào tháng 6. Kể từ đó thu nhập của họ đã tăng gấp 3 lần.