25.000 tỷ đồng sẽ trở lại hệ thống ngân hàng trong tuần này

25.000 tỷ đồng sẽ trở lại hệ thống ngân hàng trong tuần này

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần vừa qua (4-8/5/2020), Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 36.000 tỷ đồng ra thị trường. 

Cụ thể, NHNN tiếp tục không thực hiện phát hành mới tín phiếu hay OMO trên thị trường mở. Trong khi đó, có 36.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày đáo hạn trong tuần qua, đồng nghĩa với một lượng vốn tương đương được bơm ròng ra thị trường. 

Trong tuần này, dự kiến sẽ có 25.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Tổng lượng tín phiếu lưu hành hiện đang ở mức 86.000 tỷ đồng. 

Với định hướng giảm lãi suất điều hành được NHNN nêu ra trong cuộc họp cuối tuần trước, BVSC cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ không phát hành thêm tín phiếu mới trong các tuần tới, đồng nghĩa lượng vốn lớn sẽ được bơm ròng qua thị trường mở để ổn định thanh khoản cho thị trường.

Lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ ở kỳ hạn qua đêm và 2 tuần với mức giảm lần lượt là 0,14% và 0,07%, đưa lãi suất các kỳ hạn này lần lượt xuống mức 1,97%/năm và 2,29 %/năm. Thanh khoản được dự báo sẽ tiếp tục dồi dào trong các tuần còn lại của tháng 5 khi một lượng lớn tín phiếu dần đáo hạn trong các tuần tới. 

Ngoài ra, vào cuối tuần trước, NHNN cũng đã phát đi thông điệp sẽ xem xét giảm tiếp các loại lãi suất điều hành. Trên cơ sở đó, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới.