Ông Trump ra thông điệp chúc mừng chính quyền kế nhiệm nhưng tuyệt không nhắc tên ông Biden

Ông Trump ra thông điệp chúc mừng chính quyền kế nhiệm nhưng tuyệt không nhắc tên ông Biden

“Tuần này, chúng ta sẽ chào đón một chính quyền mới và cầu nguyện cho sự thành công của nó trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất của mình và chúng tôi mong rằng họ gặp may mắn, một từ rất quan trọng”, ông Trump cho biết trong một bài phát biểu được ghi âm mà Nhà Trắng vừa mới công bố.

Ông Trump chưa bao giờ thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và liên tiếp đưa ra cáo buộc gian lận. Những người ủng hộ ông Trump hoàn toàn tin tưởng vào điều này và một nhóm nhỏ đã gây ra vụ bạo loạn chưa từng có trong lịch sử tại Đồi Capitol vào ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

“Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng ta. Bạo lực chính trị là một cuộc tấn công vào mọi thứ mà chúng ta, với tư cách là người Mỹ, yêu mến. Nó không bao giờ có thể được dung thứ”, ông Trump nhấn mạnh.

Mặc dù đưa ra lời chúc tốt đẹp tới Chính quyền Biden nhưng ông Trump không hề nêu đích danh người kế nhiệm hay thừa nhận những cáo buộc liên quan tới kích động bạo lực. Hạ viện Mỹ đã hoàn tất việc luận tội Tổng thống Trump lần thứ 2 về cái mà những người Dân chủ, vốn chiếm đa số ở Hạ viện, mô tả là vai trò trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ông Trump cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn ám chỉ khả năng của một “hành động thứ 2” trong nền chính trị quốc gia đồng thời khẳng định ngay cả khi ông chuẩn bị “chuyển giao quyền lực cho một chính quyền mới” nhưng “phong trào mà chúng tôi tạo ra mới chỉ bắt đầu”.

Ông Trump hiếm khi thừa nhận rằng ông Biden sẽ nhậm chức và tuyên bố không tham dự buổi lễ của ông Biden. Với quyết định đó, ông Trump cũng sẽ phá vỡ truyền thống hơn 1 thế kỷ của nước Mỹ và rời thủ đô Washington trước khi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden chính thức bắt đầu.

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng dành nhiều thời gian để nói về những thành tựu trong chính quyền của mình, cụ thể như tạo dựng thảo thuận hòa bình Trung Đông, có lập trường cứng rắn với Trung Quốc và xây dựng cái mà ông gọi là “nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới”. Ông Trump cũng lập luận rằng mình là “tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không phát động một cuộc chiến tranh mới”.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận ông Trump rời Nhà Trắng trong bối cảnh nước Mỹ bị chia rẽ chính trị sâu sắc. Nước Mỹ hiện đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 400.000 thiệt mạng. Nó cũng để lại cho Chính quyền ông Biden những thách thức khủng khiếp từ đại dịch tới hàn gắn nước Mỹ và mối quan hệ với các đồng minh hoặc đối thủ.

Tổng thống cũng nói về phong cách lãnh đạo của mình trong suốt 4 năm ở Nhà Trắng. “Tôi đã không tìm kiếm một nhiệm kỳ dễ dàng nhất mà cho đến lúc này, đó là nhiệm kỳ khó khăn nhất. Tôi không tìm kiếm con đường ít bị chỉ trích nhất. Tôi tham gia vào những trận chiến khốc liệt, cam go nhất, những lựa chọn khó khăn nhất bởi vì đó là những gì mà các bạn đã bỏ phiếu cho tôi”, ông Trump nhấn mạnh.