Chúa nợ Evergrande bất ngờ thu về 1,75 tỷ USD sau khi bán cổ phần một ngân hàng Trung Quốc, cổ phiếu tăng 10%

Chúa nợ Evergrande bất ngờ thu về 1,75 tỷ USD sau khi bán cổ phần một ngân hàng Trung Quốc, cổ phiếu tăng 10%

Theo CNBC, Evergrande đã bán cổ phần tại Ngân hàng Shengjing cho một công ty quản lý tài sản quốc doanh, thu về 9,99 tỷ tệ, tương đương 1,5 tỷ USD. Thương vụ này diễn ra khi nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang phải đối mặt với khoản nợ 300 tỷ USD và có một khoản lãi trái phiếu trị giá 47,5 triệu USD phải trả trong hôm nay, 29/9.

Trong đơn gửi lên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông sáng 29/9, Evergrande cho biết họ đã ký thỏa thuận bán 1,75 tỷ cổ phiếu mà tập đoàn này sở hữu tại ngân hàng Shangjing cho Tập đoàn Đầu tư Tài chính Shenyang Shengjing với giá 5,7 tệ/cổ. Số cổ phần này chiếm 19,93% số cổ phiếu được phát hành của ngân hàng này. Trước đó, Evergrande cũng đã bán số cổ phiếu trị giá gần 1 tỷ tệ ở ngân hàng này.

Trong tuyên bố của mình, Evergrande nói rằng vấn đề thanh khoản của mình đã “ảnh hưởng xấu” đến ngân hàng Shengjing. Việc bán cổ phần cho một tập đoàn đầu tư tài chính quốc doanh sẽ giúp “ổn định hoạt động” của ngân hàng.

Cổ phiếu Evergrande đã tăng 10% trong đầu giờ sáng phiên giao dịch 29/9.

Những rắc rối của Evergrande xuất hiện sau khi nó 2 lần cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ trong tháng 9 này. Ngay lập tức, nỗi sợ bao trùm thị trường tài chính toàn cầu vì nguy cơ từ quả bom nợ tỷ đô này. Tuy nhiên, không lâu sau, các thị trường đều ổn định trở lại khi đánh giá nguy cơ từ vụ việc không qua nguy hiểm.

Công ty bất động sản nợ nhiều nhất thế giới đã không thể trả lãi trái phiếu đúng ngày vào tuần trước. Hiện tại, Evergrande vẫn im lặng về khoản thanh toán này. Không thông báo chính thức nào được đưa ra ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo quy định, Evergrande có 1 tháng để thanh toán khoản lãi thay vì trả đúng ngày. Về mặt kỹ thuật, công ty sẽ chỉ bị tuyên vỡ nợ khi bỏ lỡ thời hạn 30 ngày này mà chưa thanh toán.

Hiện tại, thị trường đang dồn sự chú ý vào Evergrande để xem công ty có thể thanh toán khoản lãi suất trái phiếu trị giá 47,5 triệu USD vào ngày 29/9 hay không. Số trái phiếu trị giá 1 tỷ USD này sẽ đáo hạn vào tháng 3/2024.