Cuộc tranh luận nóng nhất ở phố Wall thời điểm hiện tại: Nên mua vàng hay Bitcoin?

Cuộc tranh luận nóng nhất ở phố Wall thời điểm hiện tại: Nên mua vàng hay Bitcoin?

Trong khi nhiều tỷ USD tháo chạy khỏi vàng, đồng tiền số Bitcoin lại vừa lập kỷ lục mới.

Chúng ta chưa thể biết đó chỉ đơn giản là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là khởi đầu của 1 xu hướng mới sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền số cũng như thị trường các kim loại quý. Tuy nhiên, trên phố Wall có 1 cuộc tranh luận đang nóng lên từng ngày về chuyện liệu có ngày nào đó đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ vượt qua vàng trong vai trò tài sản giúp phòng ngừa rủi ro lạm phát cũng như giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư hay không.

Tuần trước, Bitcoin đã có cú lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 3 sau khi tăng vọt 150% kể từ đầu năm đến nay. Đà phục hồi lên sát mốc 20.000 USD trong tối qua là ví dụ mới nhất cho thấy giá của đồng tiền này có thể biến động “điên rồ” đến mức nào – cũng chính là điều khiến các nhà đầu tư chính thống tránh xa tiền số. Tuy nhiên, nếu như đà tăng của thị trường tiền số khiến chỉ 1 bộ phận nhỏ nhà đầu tư chuyển số tài sản đang đặt vào vàng sang Bitcoin, “cuộc chơi” đa dạng hóa danh mục đầu tư trên phố Wall sẽ hoàn toàn biến đổi.

“Vàng thực sự là tài sản an toàn của thế giới cũ và của thế hệ baby boomer. Giờ là lúc chúng ta thay thế vàng bằng các tài sản “tự động hóa” như Bitcoin”, Jean-Marc Bonnefous – nhà quản lý quỹ hiện đang đầu tư vào tiền số – nhận định.

Hiện tiền số vẫn là nơi tập trung nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thiên về đầu cơ và những nhà đầu tư định lượng “độc hại”, trong khi phần lớn các nhà đầu tư truyền thống lưỡng lự đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên điều này có thể sớm thay đổi. Guggenheim Partners LLC là quỹ mới nhất gia nhập vào nhóm các nhà quản lý quỹ đầu tư vào Bitcoin, cùng với Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Các quỹ quản lý tài sản gia đình (family office) cũng đang giảm bớt số vốn đầu tư vào các quỹ ETF vàng để chuyển đổi 1 phần sang Bitcoin, theo các chuyên gia phân tích tại JPMorgan Chase. Kể từ ngày 6/11 đến nay, các quỹ ETF vàng đã bán ra 93 tấn vàng, tương đương giá trị 5 tỷ USD. Trong khi quy mô của Grayscale Bitcoin Trust, quỹ tín thác chuyên phục vụ các nhà đầu tư định chế, đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 8.

Hiện giá trị thị trường của Bitcoin chỉ bằng 3,1% của vàng, theo James Butterfill, chiến lược gia đầu tư tại CoinShares. Nếu con số tăng lên 5%, Bitcoin sẽ có giá 31.300 USD so với mức gần 19.000 USD hiện nay.

Theo Butterfill, Bitcoin đang ngày càng chứng minh bản thân là 1 nơi cất giữ giá trị đáng tin cậy. “Bitcoin đặc biệt hấp dẫn trong thời đại chính sách tiền tệ lỏng lẻo chưa từng thấy như hiện nay. Vì những lý do này, nhà đầu tư đương nhiên sẽ so sánh Bitcoin với vàng”.

Tuy nhiên vẫn có những nguyên nhân tốt khiến giá vàng giảm mạnh trong thời gian gần đây, ví dụ như những tiến bộ trong quá trình phát triển vaccine đã làm giảm nhu cầu về tài sản an toàn. Ngoài ra lạm phát được dự báo sẽ ở mức ổn định trong dài hạn.

Bitcoin cũng nhận được sự ủng hộ của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock – bằng chứng mới nhất cho thấy đồng tiền này ngày càng có nhiều sức hút hơn trên phố Wall. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, CIO của BlackRock nhận định Bitcoin được hỗ trợ bởi nhu cầu của các nhà đầu tư trẻ thế hệ millennials cũng như thế mạnh của nó trong vai trò phương tiện trao đổi. Giao dịch Bitcoin “dễ dàng hơn rất nhiều so với những thỏi vàng”, ông bổ sung thêm.

Một trong những điểm khác biệt lớn giữa vàng và Bitcoin là mọi giao dịch tiền số đều có thể được theo dõi bằng công nghệ blockchain. Trong khi đó vàng giống như 1 “hộp đen” khó theo dõi hơn nhiều.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến trái ngược. Đối với Patrick Armstrong, CIO của Plurimi Wealth LLP, người đang phân bổ 6,5% nguồn vốn của quỹ vào vàng, bất chấp những yếu tố kể trên thì rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin vẫn là quá lớn. Vàng có lịch sử lâu đời là nơi cất giấu giá trị mà Bitcoin không thể có được. Ngoài ra còn là nỗi lo ngại Bitcoin có thể bị thay thế bởi những đồng tiền số do các NHTW phát hành.

Tham khảo Bloomberg