Giới nhà giàu thay đổi chiến lược đầu tư trước bối cảnh lãi suất tăng: Ồ ạt tích trữ tiền mặt

Giới nhà giàu thay đổi chiến lược đầu tư trước bối cảnh lãi suất tăng: Ồ ạt tích trữ tiền mặt

Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng trước đang khiến các nhà đầu tư giàu có lo lắng. Theo khảo sát của UBS Global Wealth Management từ ngày 4/1 đến 24/1, gần 1 nửa cá nhân có tài sản giá trị lớn trên toàn cầu cho biết họ rất lo ngại về sự sụt giảm của thị trường. Đây là khoảng thời gian S&P 500 mất tới 12,4% giá trị. Trong khi đó, tỷ lệ có quan điểm tương tự vào thời điểm này trong năm ngoái là 45%.

Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ nâng lãi suất vào tháng 3. Trong bối cảnh đó, 61% người tham gia khảo sát của UBS họ phân bổ danh mục đầu tư với hơn 10% là tiền mặt và các khoản tương đương, tăng từ 59% vào năm 2021. Hơn 80% cho rằng chính quyền Tổng thống Biden sẽ coi kiểm soát lạm phát là mối ưu tiên hàng đầu.

UBS Global Wealth Management thực hiện khảo sát với sự tham gia của 3.000 người với khối tài sản ít nhất 1 triệu USD và 1.200 chủ doanh nghiệp với doanh thu hàng năm từ 1 triệu USD trở lên. Báo cáo của công ty này cho biết: “Trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, nhà đầu tư đang chờ đợi thời cơ thích hợp để đầu tư vào các lĩnh vực như y tế và công nghệ.”

Trong khi chứng khoán Mỹ đã hồi phục từ mức giảm mạnh vào tháng trước, giới đầu tư vẫn đang rất lo ngại về việc các NHTW sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh như thế nào. Báo cáo số liệu việc làm của Mỹ được công bố vào tuần trước với mức tăng mạnh mẽ càng làm tăng khả năng Fed sẽ khởi động quá trình nâng lãi suất với 0,5 điểm phần trăm vào tháng tới.

Trong khi đó, CPI của Mỹ đã tăng 7,3% trong tháng 1 so với năm trước, đây là mức cao nhất kể từ năm 1982. Số liệu mới sẽ được công bố vào ngày 10/2.

Theo UBS, các nhà đầu tư giàu có của Mỹ đang chuẩn bị trước bối cảnh lãi suất tăng bằng cách thực hiện các khoản vay thế chấp và tái cấp vốn cho các khoản hiện có. Ngoài ra, họ cũng thực hiện các khoản vay đảm bảo bằng chứng khoán.

Tham khảo Bloomberg