Trải qua một tháng tồi tệ nhất 4 năm qua, vàng đang dần ổn định

Trải qua một tháng tồi tệ nhất 4 năm qua, vàng đang dần ổn định

Đợt bán tháo trái phiếu toàn cầu hồi tuần trước đã ổn định sau khi các ngân hàng trung trương, từ châu Á tới châu Âu tiến hành những bước đi nhằm xoa dịu tình trạng hoảng loạn, vốn khiến lợi suất trái phiếu kho bạc bị đẩy lên mức cao nhất 1 năm. Việc đặt cược vào lạm phát tăng nhanh đang làm dấy lên những lo ngại rằng có thể có sự đảo ngược các biện pháp hỗ trợ chính sách tiền tệ. Điều này diễn ra bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lên tiếng đảm bảo rằng lợi suất trái phiếu cao hơn phản ánh sự lạc quan kinh tế về một sự phục hồi vững chắc.

Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường trưởng tại CMC Markets, cho biết: “Thị trường trái phiếu tiếp tục báo hiệu sự kết thúc của chu kỳ giảm lãi suất. Nếu áp lực lạm phát ảnh hưởng bởi giá trái phiếu giảm mạnh vào giữa năm, các ngân hàng trung ương sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng các biện pháp hỗ trợ hiện tại của họ. Giá vàng giảm cho thấy những lo ngại chính là về tỷ giá cao hon, vượt qua sức hấp dẫn của một tài sản được mệnh danh là hầm trú ẩn an toàn như vàng”.

Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.741,55 USD/ounce vào lúc 9h14 sáng ngày 1/3 tại Singapore sau khi giảm 2,1% trong phiên giao dịch ngày 26/2. Cú giảm này đã khiến vàng mất 6,2% trong tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 11/2016. Bạc, bạch kim và Pladi đều tăng.