CNBC: Thương vụ IPO của Grab và GoTo sẽ mở đường cho nhiều ‘kỳ lân’ Đông Nam Á ra đời

CNBC: Thương vụ IPO của Grab và GoTo sẽ mở đường cho nhiều ‘kỳ lân’ Đông Nam Á ra đời

Tại buổi trò chuyện với hãng tin CNBC, ông Vishal Harnal, nhà quản lý tại 500 Startups nhấn mạnh, IPO của Grab và GoTo có thể giúp tạo ra nhiều “kỳ lân” (startup được định giá trên 1 tỷ USD), thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển. Đáng chú ý, nhận định này trái ngược với lo ngại rằng các đối thủ “nặng ký” trong khu vực có thể “nuốt chửng” các startup nhỏ hơn.

Hồi tháng 4, Grab – công ty hoạt động trong lĩnh vực đặt xe và giao hàng thông qua ứng dụng di động, trụ sở tại Singapore, đã thông báo về việc niêm yết cổ phiếu thông qua một thương vụ sáp nhập cùng một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) với trị giá 39,6 tỷ USD. Trong khi đó, GoTo (nền tảng kết hợp giữa Gojek và Tokopedia) của Indonesia cũng đã xác nhận với CNBC về kế hoạch IPO trong năm nay.

“Các công ty như Grab và GoTo sẽ mua lại các startup nhỏ hơn và đầu tư nhiều hơn vào các công ty đã thu mua. Từ đó, nhiều kỳ lân sẽ ra đời. Quá trình này cũng tương tự như trong quá khứ tại Trung Quốc, với sự đầu tư của các công ty công nghệ nổi tiếng được gọi chung là BAT (gồm Baidu, Alibaba và Tencent)”, ông Harnal nhấn mạnh trong chương trình Street Signs Asia.

Số liệu của 500 Startups cho biết, trong số gần 150 kỳ lân đang hoạt động tại Trung Quốc, 40% doanh nghiệp được BAT rót vốn. Thống kê cho thấy các công ty BAT đã đầu tư vào 915 công ty công nghệ kể từ khi lên sàn.

Ngược lại, số thương vụ sáp nhập và mua lại giảm ít hơn một nửa, chỉ còn 14 thương vụ xảy ra tại các công ty trị giá hơn 1 tỷ USD. “Ở Trung Quốc có BAT thì tại khu vực Đông Nam Á cũng có GSG (gồm Grab, Sea và GoTo)”, ông Harshal kết luận.