Hàng loạt doanh nghiệp khẩu trang của Mỹ phá sản

Hàng loạt doanh nghiệp khẩu trang của Mỹ phá sản

Hãng sản xuất Mỹ Premium-PPE gần đây vô cùng khó khăn, quy mô sản xuất khẩu trang của hãng giờ đã giảm đến 90% so với mức đỉnh vào năm ngoái, giờ đây chỉ còn khoảng 4- 5 triệu chiếc khẩu trang hàng tháng.

Tại nhà máy của hãng ở thành phố Virginia Beach, người ta nhìn thấy rất nhiều thiết bị và máy móc không được dùng đến. Trước đây, nhà máy tuyển dụng ước tính khoảng 280 công nhân thế nhưng giờ đây chỉ còn 50 người đang làm việc. Theo đại diện của công ty, hàng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc đã khiến công ty thêm khó khăn.

Giám đốc phụ trách doanh thu của hãng, ông Brent Dillie, cho biết: “Việc bán khẩu trang với giá chưa đến 1 penny là điều không thể xảy ra”.

Premium-PPE là một trong số những công ty sản xuất khẩu trang của Mỹ đã thất bại trước các đối thủ Trung Quốc. Theo đại diện doanh nghiệp, các công ty Trung Quốc đã bán ra tràn ngập thị trường các sản phẩm dưới giá thành, vấn đề này đã gây ra nhiều vấn đề về an ninh quốc gia và ảnh hưởng đến chi phí của hãng.

Trước đây, công ty Premium-PPE chủ yếu bán thuốc lá điện tử trước khi chuyển sang khẩu trang vào tháng 3/2020 khi mà đại dịch Covid-19 lây lan như “cháy rừng” tại Mỹ. Khi mà nhiều nhân viên y tế thậm chí phải dùng lại khẩu trang khi khẩu trang vô cùng thiếu, sản phẩm của công ty lập tức cháy hàng.

Mỗi hộp khẩu trang mà công ty sản xuất ra đều có dòng chữ “Made in USA” in cỡ lớn như đánh dấu cho chất lượng. Nhu cầu đối với khẩu trang vẫn còn, kể cả khi tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 ngày một cao hơn. Tuy nhiên, cho đến giờ, người tiêu dùng Mỹ đã khác. Họ mua khẩu trang Trung Quốc giá rẻ chứ không muốn bỏ ra số tiền gấp 10 lần để mua khẩu trang sản xuất tại Mỹ.

Nước Mỹ hiện đang có đến 300 triệu khẩu trang không sử dụng đến cất trong kho, nhiều nhà sản xuất, trong đó có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, lần lượt phá sản, theo Hiệp hội khẩu trang Mỹ. Trong tháng 5/2021, hiệp hội đã gửi thư lên Tổng thống Joe Biden đề nghị chính phủ mua hết chỗ hàng tồn kho này cùng với đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ khác.

Lá thư của hiệp hội có đoạn nhấn mạnh việc duy trì sản xuất khẩu trang vô cùng cần thiết để chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai bởi nó liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia của nước Mỹ. Khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc hiện giờ được bán với giá trung bình chỉ 1 cent/chiếc.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho người Mỹ phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc để có nguồn cung nhiều sản phẩm y tế, điều này khiến giới chức và các nhà hoạch định chính sách hai bên cảm thấy không hài lòng.

Năm 2019, nước Mỹ nhập khẩu ước tính khoảng 72% khẩu trang từ Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ cũng nhập rất nhiều trang thiết bị y tế từ Trung Quốc. Trung Quốc hiện giờ vẫn đang là công xưởng của nhiều loại sản phẩm mà thế giới đang cần đến bởi Trung Quốc có khả năng sản xuất ở mức giá rẻ và khó bắt chước về quy mô.