Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19?

Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19?

Mới đây, Mỹ đã đảo ngược lập trường khi tuyên bố ủng hộ đề xuất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc tạm thời bãi bỏ bản quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19.

“Đây là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Và tình huống đại dịch bất thường này đòi hỏi những biện pháp phi thường”, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh trong một thông cáo.

Tuy nhiên, quan điểm này của Mỹ không được các công ty dược phẩm ủng hộ. Các công ty này cho rằng việc dỡ bỏ bản quyền sáng chế với vaccine Covid-19 không giúp giảm tình trạng khan hiếm nguồn cung vaccine mà chỉ kìm hãm sự sáng tạo, đổi mới.

Những người ủng hộ việc miễn bằng sáng chế cho rằng các nhà sản xuất đã phụ thuộc vào nguồn tài trợ khổng lồ từ các chính phủ để phát triển vaccine và thành công của họ phải được chia sẻ với những quốc gia đang phát triển.

Theo dữ liệu từ Cổng tri thức về Đổi mới và Tiếp cận Thuốc, tính tới ngày 21/3/2021, đã có tổng cộng 5,9 tỷ USD được đầu tư cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine. Trong đó, 98,1% đến từ các nguồn vốn từ chính phủ.

Mỹ và Đức là hai quốc gia đầu tư nhiều nhất cho nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19, với lần lượt 2,17 tỷ USD và 1,5 tỷ USD. Đứng thứ 3 là Anh với hơn 500 triệu USD, tiếp đến là Liên minh châu Âu (EU) với 327 triệu USD).

Với trường hợp của Mỹ, trong số 2,17 tỷ USD đầu tư cho phát triển vaccine, có ít nhất 62 triệu USD đến từ các tổ chức từ thiện.

Dưới đây là các quốc gia đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19.

Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất để phát triển vaccine Covid-19? - Ảnh 1.