Xiaomi thêm nhà phân phối tại Việt Nam, Digiworld (DGW) liệu có ảnh hưởng?

Xiaomi thêm nhà phân phối tại Việt Nam, Digiworld (DGW) liệu có ảnh hưởng?

Mới đây, Xiaomi và Synnex FPT đã ký thỏa thuận chiến lược về phân phối các sản phẩm thuộc hệ sinh thái của Xiaomi. Trước Synnex FPT, Digiworld (DGW) cũng là đơn vị phân phối các sản phẩm Xiaomi tại Việt Nam.

Trước sự kiện Xiaomi có thêm nhà phân phối tại Việt Nam, ông Đoàn Hồng Việt – CEO Digiworld đã có những chia sẻ về vấn đề này cũng như triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong những năm tới.

Digiworld nhìn nhận ra sao về ký kết vừa diễn ra giữa Xiaomi và Synnex FPT ?

Ông Đoàn Hồng Việt: Khi mới gia nhập thị trường, Digiworld giúp nhà sản xuất khai phá, ghi dấu tên tuổi. Chặng đường tiếp theo khi thị trường đã “biết mặt đặt tên” thì phải tăng tốc phủ thị trường, đẩy mạnh doanh số. Lúc đó vai trò của Digiworld cũng khác so với giai đoạn đầu, và việc nhà sản xuất có thêm NPP cũng đánh dấu sự trưởng thành của họ ở thị trường đã được Digiworld đặt nền móng khai phá thị trường thành công.

Sau 5 năm đồng hành cùng Xiaomi từ những ngày đầu tiên, tôi cho rằng đây là bước đi rất bình thường. Khi đạt đến một mức độ tăng trưởng nhất định, đòi hỏi chúng ta phải tăng tốc, nhanh hơn và nhanh hơn nữa.

“Muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Đó là lý do để một nhà cung cấp cần tìm kiếm thêm các nhà phân phối thứ 2, thứ 3 ….để mở rộng và đáp ứng nhanh nhất nhu cầu thị trường. Khi giành được thị phần lớn hơn, thì chiến thắng thuộc về những nhà phân phối cùng tham gia cuộc chơi lớn này. Lớn hơn cả về quy mô, tầm vóc và người được lợi nhất là người tiêu dùng.

Việc ký kết mới này có ảnh hưởng nhiều đến Digiworld ?

Ông Đoàn Hồng Việt: Thực tế, các kế hoạch kinh doanh cho Xiaomi đã được Digiworld cân nhắc kỹ lưỡng từ trước, đảm bảo doanh thu từ nhãn này mang về duy trì ở mức cao và tăng trưởng 2 con số. Cụ thế, trong năm 2021 Doanh thu của nhãn Xiaomi được Digiworld ghi nhận là 7,200 tỷ. Kế hoạch cho năm 2022 là 8,000 tỷ (tức tăng ít nhất 10%). Chưa kể, Digiworld thường sẽ thu về kết quả thực tế cao hơn cam kết.

Trước đó, Xiaomi đã kết hợp cùng Digiworld mở cửa hàng chuyên bán sản phẩm chính hãng tại Vạn Hạnh Mall (TP.HCM). Trong kế hoạch năm 2022, Xiaomi dự định xây dựng 1.000 cửa hàng bán đồ chính hãng tại khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và Digiworld vẫn đồng hành trong các dự án chiến lược này.

Vậy năm 2022 sắp tới, doanh thu của Digiworld về cơ cấu chắc sẽ có nhiều thay đổi?

Ông Đoàn Hồng Việt: Đúng vậy, Digiworld luôn vận động và thay đổi cho phù hợp tình hình thực tế từng năm. Cuối năm 2021, Digiworld đã hoàn tất ký kết với Whirlpool – hãng thiết bị gia dụng hàng đầu thế giới, và doanh thu của Whirlpool sẽ được ghi nhận vào doanh thu từ 2022.

Không chỉ là nhãn hiệu mới, việc hợp tác với Whirlpool còn mở ra vùng đất mới cho Digiworld chinh phục mảng thiết bị gia dụng có giá trị ước tính lên đến 2,4 tỷ USD.

Mảng Laptop và Tablet của Digiworld vẫn duy trì mức kinh doanh ấn tượng. Xu hướng làm việc tại nhà, làm việc từ xa được nhìn nhận vẫn là giải pháp làm việc hiệu quả nhất trong bối cảnh Covid, dẫn đến việc mua sắm các thiết bị làm việc là nhu cầu thiết yếu của giới văn phòng, sinh viên, và cả học sinh phổ thông.

Như vậy, dù Xiaomi có thêm nhà phân phối mới, thì Digiworld vẫn có những động lực tăng trương của riêng mình trong năm 2022?

Ông Đoàn Hồng Việt: Đúng vậy. Không chỉ riêng trong năm 2022, về dài hạn chiến lược của Digiworld là phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đa dạng danh mục nhà cung cấp và không phụ thuộc vào một nhãn nào để tránh rủi ro. Thay vào đó là duy trì sự cân bằng giữa các ngành hàng, nhãn hàng và hướng đến phát triển bền vững. Duy trì tốc độ tăng trưởng cam kết là 25%/ năm, Digiworld đặt mục tiêu Doanh thu ước tính 28,000 tỷ đồng; trong đó có 3,000 tỷ đến từ các đối tác độc quyền chiến lược mới, đều là những tên tuổi uy tín và được yêu thích trên toàn thế giới.

https://cafef.vn/xiaomi-them-nha-phan-phoi-tai-viet-nam-digiworld-dgw-lieu-co-anh-huong-20220121094939466.chn