Tăng vỏn vẹn 5 điểm cuối phiên, thanh khoản sàn HoSE lùi về vùng 15 nghìn tỷ đồng/phiên

Tăng vỏn vẹn 5 điểm cuối phiên, thanh khoản sàn HoSE lùi về vùng 15 nghìn tỷ đồng/phiên

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/7, VnIndex tăng 5 điểm-không đóng cửa ở mức cao nhất ngày; VN30-Index từ mức tăng 11 điểm đã lùi về chỉ còn tăng 8 điểm lúc đóng cửa. HNX-Index cũng tăng rất nhẹ 1,14 điểm.

Thanh khoản sàn HoSE phiên thứ 2 liên tiếp lùi về vùng 15 nghìn tỷ đồng. So với những phiên cao điểm hồi tháng 4-5 thì thanh khoản đã giảm dần đều và với mức thanh khoản này thì kể cả khi không có hệ thống mới thì mọi thứ vẫn ổn! Nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn rất nhiều sau cú sập bất ngờ của thị trường chứng khoán mấy ngày qua.

MSN vẫn là cổ phiếu dẫn đầu mức tăng điểm của nhóm VN30 với mức tăng 4,8% lên 120.500 đồng/cổ phiếu; VIC tăng 3,7%; PDR tăng 3,4% sau khi hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng có nhiều điểm sáng…

Nhóm giảm điểm đáng chú ý có SSI giảm 1,7%. Thông thường, khi thị trường chứng khoán bứt phá thì cổ phiếu ngành chứng khoán sẽ bứt phá nhờ được hưởng lợi từ ngành. Tuy nhiên, hôm nay khoảng 2/3 số mã cổ phiếu chứng khoán bị giảm giá. 

==========

Phiên giao dịch buổi chiều trôi qua được 40 phút nhưng tình trạng dòng tiền vẫn thờ ơ dù thị trường đưa ra tín hiệu đảo chiều. Nhiều nhà đầu tư thua lỗ sau cú sụt giảm bất ngờ vừa qua trở nên cẩn trọng hơn trong quyết định mua bán. Khi tín hiệu chưa thực sự rõ ràng, có thể, họ sẽ ưu tiên hơn trong việc quản trị rủi ro danh mục. 

============

Tại thời điểm 11h10′, thị trường chứng khoán tiếp tục đạt mức tăng mạnh. VnIndex hiện tăng 7 điểm; VN30-Index tăng 11 điểm. 

MSN hiện tăng mạnh 4,2%, đi đầu trong đà tăng của nhóm VN30. Tiếp đến là các PDR, VIC tăng gần 4%.

Nhà đầu tư đang quay trở lại ngắm nhìn diễn biến của thị trường. Nếu thực sự đây là một phiên khẳng định xu hướng đảo chiều đã chớm hình thành hôm qua thì có thể, dòng tiền sẽ quay trở lại.

Tại thời điểm 11h15′, HoSE đạt thanh khoản 8.500 tỷ đồng; HNX đạt 1.270 tỷ đồng. 

===========

Trong chuỗi ngày giảm sâu, thị trường chứng khoán xuất hiện phiên VnIndex tăng mạnh 14 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản đã giảm sút lại tiếp tục giảm sâu khiến những nhà đầu tư lạc quan nhất cũng phải thận trọng. Liệu có hay không dòng tiền mạnh như trước đây bắt đáy chứng khoán? 

Phiên giao dịch sáng nay, tiếp tục động lực tăng có được vào cuối phiên hôm qua, thị trường chứng khoán mở phiên ATO khá thuận lợi khi bên bán cũng tạm dừng lại quan sát xem có hay không cơ hội để họ giảm lỗ; bên mua cũng thăm dò. Thị trường đang cân lệnh ở giá xanh hiện diện tại rất nhiều cổ phiếu. Tuy nhiên, do thị trường ở trạng thái thăm dò cung-cầu nên thanh khoản tiếp tục là câu chuyện.

Theo quan sát của chúng tôi, đa phần nhà đầu tư không kịp xử lý tài khoản trước “cú sập” hơn 100 điểm vừa qua nên nhiều người theo hình thức liên tục mua cao-bán cao đã phải chịu lỗ khá lớn. Hiện tại, họ trông mong vào một sự hồi phục của thị trường nhưng vốn dĩ họ đã say men chiến thắng nên đã gần như cạn kiệt sức mua. Hiện tại, thị trường chứng khoán trông chờ vào dòng tiền từ những nhà đầu tư đã chốt lãi đúng đỉnh hoặc nhà đầu tư mới nên có hay không dòng tiền mạnh mẽ bắt đáy như trước đây sẽ quyết định xu hướng trung hạn của thị trường chứng khoán.

Tại thời điểm 9h20, sắc xanh vẫn bao phủ sàn chứng khoán. Hiện, nhóm VN30 chỉ có vài ba mã cổ phiếu đang giảm nhẹ còn lại đều tăng khá tốt. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục quay lại làm tâm điểm dẫn dắt thị trường. VnIndex ban đầu bứt phá tăng gần 5 điểm, VN30-Index có lúc tăng đến 10 điểm. Tuy vậy, sau 20′ thì đà tăng đang thu hẹp dần.

Thanh khoản sàn HoSE sau 20′ giao dịch đạt 720 tỷ đồng; HNX đạt 490 tỷ đồng. Mức thanh khoản sàn HoSE đang khá thấp so với giai đoạn bùng nổ nhưng HNX ngược lại, đang khá tốt. 

Tăng vỏn vẹn 5 điểm cuối phiên, thanh khoản sàn HoSE lùi về vùng 15 nghìn tỷ đồng/phiên - Ảnh 1.