Quản lý rủi ro kinh doanh trong bối cảnh Covid-19

Quản lý rủi ro kinh doanh trong bối cảnh Covid-19

Các đợt giãn cách đã hạn chế hoạt động của những ngành sử dụng nhiều lao động, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và vận hành trong mọi lĩnh vực, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung lao động và dòng tiền không ổn định.

Trong bối cảnh khủng hoảng như vậy, các chuyên gia tài chính và kế toán đóng vai trò thiết yếu trong việc định hướng doanh nghiệp hoạt động an toàn.

Ông Đào Xuân Dũng, hội viên CPA (Aust.), hiện là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn kiểm toán, kế toán, tư vấn tài chính và tái cấu trúc tài chính cho các doanh nghiệp quy mô lớn.

Ông cho biết đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Trước đợt bùng phát thứ tư trong năm 2021, nhiều công ty quy mô nhỏ đã gần như kiệt quệ. Khi đánh giá những thách thức đang chờ đợi phía trước, các công ty đều dự đoán tương lai vô cùng bất định.

“Nhiều doanh nghiệp đã phải chi ra những đồng dự trữ ít ỏi cuối cùng để có thể duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, chờ ngày dịch bệnh được kiểm soát, nhưng rất nhiều doanh nghiệp đã không có đủ nguồn lực để trở lại kinh doanh bình thường ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát.”

Giãn cách kéo dài và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu và nhân công sản xuất. Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch có thể thấy rõ trong từng hoạt động của doanh nghiệp, từ sản xuất đến điều hành.

Đánh giá rủi ro và cơ hội

Từ góc nhìn của một chuyên gia kế toán, kiểm toán, ông Dũng cho rằng quản trị rủi ro là một trong những yêu cầu cấp thiết nhất của quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch. “Đây là những rủi ro chưa từng có tiền lệ nên rất khó để dự báo chính xác cũng như đưa ra giải pháp ứng phó hoàn hảo”.

Để đối mặt với những rủi ro này, cần chú trọng những nguyên tắc cơ bản. “Các quy trình quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính và quản trị rủi ro bài bản sẽ giúp hạn chế tổn thất, thậm chí tạo ra lợi thế”.

Tổ chức phải giải quyết các vấn đề quản trị doanh nghiệp để duy trì cạnh tranh, dù điều này không loại bỏ hoàn toàn rủi ro, nhưng có thể giảm thiểu tổn thất.

Các chuyên gia tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì doanh nghiệp và nhận diện cơ hội tăng trưởng.

“Ưu tiên xây dựng chiến lược tài chính, gắn với chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty cũng như các kế hoạch tài chính cụ thể trong từng giai đoạn, đặc biệt đối với kế hoạch lưu chuyển tiền tệ”.

Ông nhấn mạnh cần hiểu rõ và kiểm soát tính chất biến động của dòng tiền để vượt qua tình hình hiện tại. “Kế hoạch lưu chuyển tiền tệ cần được theo dõi và cập nhật thường xuyên, kịp thời điều chỉnh khi phát sinh rủi ro.”

“Doanh nghiệp cần dự báo rủi ro trong hoạt động và tình hình tài chính dài hạn của công ty, xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống rủi ro lớn và điều chỉnh phù hợp.”

Diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu của đại dịch khiến chúng ta gần như không thể tính hết những tình huống có thể xảy ra. Dù vậy, ông Dũng tự tin rằng “doanh nghiệp Việt Nam rất năng động và có nhiều cách ứng phó phù hợp”.

Thực tế cho thấy các tổ chức lớn thường có nguồn lực xử lý rủi ro tốt hơn còn các tổ chức nhỏ hơn có thể phải tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia bên ngoài.

“Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhân sự quản lý tài chính và quản trị rủi ro chất lượng cao thì cần hợp tác với các chuyên gia tư vấn có năng lực và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trong những tình huống khó khăn đặc biệt.”

Cách CPA Australia tạo ra sự khác biệt

Các chuyên gia kế toán và tài chính đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược. Về phần mình, CPA Australia luôn sẵn sàng trợ giúp thông qua các hoạt động hỗ trợ và đào tạo thường xuyên.

Nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng cho đội ngũ lãnh đạo và nhân viên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch. Ông Dũng đánh giá cao hoạt động bồi dưỡng chuyên môn thông qua tư cách hội viên CPA và các chương trình đi kèm.

“Tôi có thể tham khảo từ các hội viên khác trong nhiều lĩnh vực để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, qua đó nâng cao hiểu biết trong thời điểm khó khăn này.”

CPA Australia mang lại cho hội viên danh vị được công nhận toàn cầu thông qua Chương trình CPA danh giá.

Chương trình cung cấp nguồn học liệu đa dạng và thông qua các khóa học ngắn hạn nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Các tổ chức cũng có thể sử dụng Giải pháp Đào tạo Doanh nghiệp của CPA Australia để xác định điểm mạnh và khắc phục điểm yếu về năng lực trong đội ngũ.

Liên hệ với văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội và Hồ Chí Minh để biết thêm thông tin chi tiết.

Hà Nội: [email protected] điện thoại: 024 6263 4320

TP.HCM: [email protected] điện thoại: 028 3520 8338