Xu hướng đầu tư trú ẩn, thị trường BĐS toàn cầu “mua vượt bán”

Xu hướng đầu tư trú ẩn, thị trường BĐS toàn cầu “mua vượt bán”

Sức nóng toàn cầu

Giá cả hàng hóa “nóng lên” đang tạo ra áp lực lạm phát cho nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh nhất trong vòng 40 năm qua. Eurostat cho biết lạm phát tháng 11 tại 19 nước sử dụng đồng euro đã chạm 4,9%, cao nhất trong vòng 24 năm.

Tại châu Á, chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI) tại Nhật Bản trong tháng 11 đã tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất từ năm 1981. Trong khi đó Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố CPI tháng 11 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2020, cao nhất trong vòng 15 tháng gần đây.

Tại Việt Nam, chỉ số CPI bình quân 11 tháng 2021 hiện là 1,84% – mức thấp nhất kể từ năm 2016. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, nhiều chuyên gia cho rằng, áp lực lạm phát sẽ tăng. “Đà tăng của giá xăng dầu cùng một số mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm có thể trở thành tác nhân đẩy lạm phát lên cao, đòi hỏi phải có các giải pháp khống chế”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bất động sản toàn cầu: mua vượt bán

Giá nhà tại nhiều thị trường đang cho thấy xu hướng tăng, xuất phát từ tốc độ lạm phát toàn cầu, kết hợp với nhu cầu bảo vệ tài sản của các nhà đầu tư trước những diễn biến kinh tế bất ổn. Theo Knight Frank, tính đến Q3/2021 chỉ số giá nhà tại 56 quốc gia lãnh thổ trên toàn cầu đã tăng trung bình 9.4% theo năm, trong đó 48% các quốc gia, lãnh thổ đã tăng trên 10%.

Xu hướng đầu tư trú ẩn, thị trường BĐS toàn cầu “mua vượt bán” - Ảnh 1.