Chuyển đổi số cần chú trọng yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp

Chuyển đổi số cần chú trọng yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp

Chuyển đổi số: Tất yếu phải làm nhưng coi chừng sập “bẫy”

Tại Hội thảo Thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chuyển đổi số trên nền tảng thương mại điện tử diễn ra vào tháng 1/2021 vừa qua, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết xu hướng doanh nghiệp tìm kiếm quy trình chuyển đổi số tại Việt Nam tăng gấp 6 lần, đạt mức cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nhu cầu chuyển đổi số không còn là một lựa chọn, thay vào đó là xu hướng tất yếu nếu không muốn bị bỏ lại sau đối thủ trên thị trường. Các doanh nghiệp thay vì đặt câu hỏi “WHY” đã bắt đầu đặt câu hỏi “HOW”.

Để trả lời được câu hỏi “HOW”, trước tiên cần hiểu được chuyển đổi số có hai góc nhìn triển khai chính. Thứ nhất, nhìn từ bên ngoài vào (outside-in), tức là từ góc độ của khách hàng, dẫn đến chuyển đổi phương thức cung cấp dịch vụ, sản phẩm đến người dùng cuối. Thứ hai là góc nhìn từ bên trong doanh nghiệp (inside-out) tức là chuyển đổi các quy trình trước đây từ thủ công sang số hoá.

Chính sự đa dạng về góc nhìn đó dẫn đến rất khó để có một “lời giải mẫu” cho doanh nghiệp với bài toán chuyển đổi số. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm rất dễ dính vào “bẫy” chỉ tập trung đầu tư công nghệ để tối ưu trải nghiệm khách hàng & tăng doanh thu mà quên mất chuyển đổi số quy trình làm việc của tổ chức. Yếu tố con người và nội bộ doanh nghiệp mới là cốt lõi để bứt phá lâu dài.

Chú trọng chuyển đổi số ngay từ bên trong tổ chức

Chuyển đổi số cần chú trọng yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp - Ảnh 1.