Diễn biến mới nhất về khu đô thị quy mô 189ha tại Đà Lạt do Ecopark tài trợ quy hoạch

Diễn biến mới nhất về khu đô thị quy mô 189ha tại Đà Lạt do Ecopark tài trợ quy hoạch

Theo đó, mục tiêu của quy hoạch phân khu Khu đô thị đường Nguyễn Hoàng và hồ Vạn Kiếp nhằm kết nối và phát triển đồng bộ khu vực dân cư Nguyễn Hoàng và Khu vực Xô Viết Nghệ Tĩnh – Thánh Mẫu – Vạn Kiếp giúp hình thành một khu đô thị sinh thái của thành phố Đà Lạt; tăng cường kết nối giao thông thuận lợi giữa khu vực Nguyễn Hoàng – Thánh Mẫu – Vạn Kiếp và kết nối với các khu vực xung quanh, đặc biệt là với đô thị Lạc Dương.

Đồng thời khôi phục khu vực hồ Vạn Kiếp nhằm tạo cảnh quan môi trường của khu vực, làm hồ điều hòa cho khu trung tâm thành phố và xây dựng hệ thống không gian mở và tiện ích cộng cộng gắn với hồ Vạn Kiếp, ảo tồn các công trình công cộng có giá trị để gìn giữ di sản, đồng thời quy hoạch để kết nối với các không gian công cộng đô thị nhằm kích thích khai thác du lịch.

Về vị trí, phân khu Khu đô thị đường Nguyễn Hoàng và hồ Vạn Kiếp nằm tại phường 7 và phường 8, thành phố Đà Lạt với phạm vi ranh giới, phía Bắc giáp đất sản xuất nông nghiệp, phía Nam giáp đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và đường Vạn Kiếp, phía Đông giáp đường Vạn Kiếp, đường Thánh Mẫu, đường Nguyên Phi Ỷ Lan, đường Châu Văn Liên và đường bê tông hiện trạng; phía Tây giáp khu dân cư đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và đất sản xuất nông nghiệp.

Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 207 ha. Diện tích lập đồ án quy hoạch phân khu khoảng 189 ha, không bao gồm khoảng 18ha diện tích một số công trình chức năng hiện trạng như: Bệnh viện Nhi Đà Lạt, Chủng viện Minh Hòa và Trung tâm Mục vụ Đà Lạt, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng và Trung Tâm Đào Tạo Bồi Dưỡng Cán Bộ Dân Số Y Tế, Trường Đại học Yersin và THPS Yersin.

Khu đô thị đường Nguyễn Hoàng và hồ Vạn Kiếp được định hướng là khu đô thị sinh thái bên hồ Vạn Kiếp với hệ thống không gian mở, tiện ích công cộng, dịch vụ đầy đủ, là điểm đến cảnh quan độc đáo mới, thu hút khách du lịch.

Đây cũng là khu đô thị mới của thành phố Đà Lạt có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại với các khu ở sinh thái, hòa mình vào thiên nhiên và kết nối hài hòa với khu vực dân cư hiện hữu.  

Trước đó vào tháng 7/2021, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng có văn bản về việc lấy ý kiến thẩm định quy hoạch phân khu Khu đô thị đường Nguyễn Hoàng và hồ Vạn Kiếp (TP. Đà Lạt), tỷ lệ 1/2.000.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, nguồn vốn lập quy hoạch do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland tài trợ (một công ty trong hệ thống của Ecopark).