TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 37.000 căn hộ

TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 37.000 căn hộ

Ngày 11-11, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đã chủ trì hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố. Tham dự có đại diện nhiều doanh nghiệp và Hiệp hội Bất động sản TP HCM.

Vô số cuộc gọi hỏi sổ

Tại hội nghị, bà Ðặng Thị Mỹ Phương (đại diện Tập đoàn Novaland) cho biết việc chậm cấp sổ hồng tại các dự án trong thời gian dài khiến hầu hết người dân bức xúc và doanh nghiệp gặp khó. “Thời gian qua, cùng với những khó khăn do dịch bệnh đã làm cho tâm lý khách mất kiên nhẫn. Mỗi ngày, công ty chúng tôi nhận được vô số những câu hỏi liên quan đến nguyên nhân và thời gian sẽ được cấp sổ hồng” – đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ.

Theo bà Ðặng Thị Mỹ Phương, trong số các dự án người dân đang chờ đợi sổ hồng, có một dự án nhà ở chung cư tại quận 2 do Novaland làm chủ đầu tư. “Từ năm 2019, công ty chúng tôi đã trình hồ sơ xem xét cấp sổ. Tới cuối năm 2020, đã có văn bản xác nhận đủ điều kiện cấp sổ. Người dân rất háo hức để chờ nhận sổ nhưng đến thời điểm hiện tại, hồ sơ xin cấp sổ của dự án vẫn còn chờ. Người dân không còn kiên nhẫn để nghe giải thích” – bà Phương nói và mong muốn việc cấp sổ hồng được đẩy nhanh.

Tương tự, giám đốc phát triển dự án Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) cho biết công ty có một dự án nhà ở chung cư tại phường Bình Thuận, quận 7 với tổng số 482 căn hộ, trong đó 476 căn là chung cư. Dự án này hồi tháng 4-2017, thành phố đã có quyết định phương án giá đất. Đến tháng 5-2017, Công ty Hưng Lộc Phát đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Theo đó, tháng 10-2018, Công ty Hưng Lộc Phát đã bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng. Thế nhưng đến nay, người dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng theo quy định. Cũng như bà Phương, giám đốc phát triển dự án Công ty Hưng Lộc Phát mong muốn Sở TN-MT sớm giải quyết để người dân có sổ hồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng vướng mắc lớn nhất trong việc cấp sổ hồng trong thời gian vừa qua là tiền sử dụng đất. Vừa qua, Hội đồng Thẩm định giá đất đã có đề xuất với UBND TP HCM phương thức tính tiền sử dụng đất áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. “Nếu áp dụng được hệ số điều chỉnh giá đất này thì công việc tính tiền sử dụng đất hiện nay vốn đang phải tốn 3-5 năm, thậm chí lâu hơn sẽ chỉ còn 10-15 ngày làm việc. Ðiều này liên quan đến việc phải sửa đổi khoản 2 điều 18 Nghị định 44 năm 2014 của Chính phủ” – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đưa giải pháp. Ngoài ra, ông Châu cũng cho biết Hiệp hội Bất động sản TP HCM đề nghị với Chính phủ giao toàn quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất phù hợp với điều kiện của địa phương và hệ số điều chỉnh giá đất.

TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 37.000 căn hộ - Ảnh 1.