Giảm hơn 5%, VN-Index vừa có tuần giao dịch đáng quên nhất trong gần 6 tháng

Giảm hơn 5%, VN-Index vừa có tuần giao dịch đáng quên nhất trong gần 6 tháng

Tuần giao dịch 5-9/7 diễn ra không thực sự tích cực với TTCK Việt Nam khi áp lực bán tăng mạnh sau nửa đầu năm đầy thăng hoa. Kết thúc phiên giao dịch 9/7, chỉ số VN-Index dừng tại 1.374,68 điểm, tương ứng mức giảm 5,15% so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần giao dịch giảm mạnh nhất của VN-Index kể từ tháng 1/2021 tới nay. Mức giảm trên cũng khiến vốn hóa sàn HoSE “bay hơi” 273.000 tỷ đồng, tương ứng 11,8 tỷ USD trong tuần qua.

Có nhiều yếu tố khiến thị trường giảm sâu trong tuần qua. Đầu tiên là diễn biến dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt tại TP.HCM khiến đầu tàu kinh tế này phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7. Việc thực hiện giãn cách xã hội sẽ giúp kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh nhưng bù lại cũng ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế và điều này đã khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Một yếu tố khác khiến khiến áp lực bán tăng mạnh trong tuần qua là việc thị trường đã tăng khá “nóng” với chuỗi 5 tháng tăng điểm liên tiếp từ tháng 2 tới tháng 6. P/E VN-Index những phiên giao dịch vừa qua có lúc lên 19,2, thấp hơn các quốc gia trong khu vực nhưng là mức tương đối cao so với các thị trường cận biên (Frontier Markets). Định giá của nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm thép, ngân hàng, chứng khoán đã ở mức khá cao dẫn tới áp lực chốt lời gia tăng.

Bên cạnh đó, những lo ngại về lạm phát có thể gia tăng trong giai đoạn cuối năm, hay việc các NHTW trên Thế giới sớm thu hẹp quy mô kích thích kinh tế hơn so với dự báo cũng là những yếu tố ảnh hưởng tới xu hướng thị trường.

Giảm hơn 5%, VN-Index vừa có tuần giao dịch đáng quên nhất trong gần 6 tháng - Ảnh 1.