Lợi thế cạnh tranh của PGT Holdings qua góc nhìn thị trường M&A quốc tế

Lợi thế cạnh tranh của PGT Holdings qua góc nhìn thị trường M&A quốc tế

Xu hướng này đang được thúc đẩy do thị trường Việt Nam ngày càng hội nhập hóa và quốc tế hóa, và do 1 phần yếu tố ngoại cảnh là khi mà hàng loạt doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc và sang khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh xảy ra căng thẳng leo thang giữa thương mại Mỹ – Trung dẫn đến nhu cầu xâm nhập thị trường Việt Nam tăng đột biến.

Website công ty PGT Holdings: http://www.pgt-holdings.com/

Với vị trí địa lí đắc địa của mình, Việt Nam nổi bật trên thị trường M&A như 1 mảnh đất đầy màu mỡ để đầu tư, đặc biệt là bằng phương thức M&A (Sáp nhập và Mua Bán). Hơn thế nữa, các yếu tố như chỉ số tăng trưởng kinh tế, số lượng lớn lao động trẻ, điều kiện ổn định về chính trị và thuế quan, sự bùng nổ trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng là những chỉ số kinh tế vĩ mô khiến các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản đầu tư vào PGT: công ty M&A của CEO Nhật Bản Kakazu Shogo.

Trong thời gian 10 năm gần đây, xu hướng mua bán và sáp nhập giữa các nhà đầu tư Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, với số vốn Nhật mua cổ phần doanh nghiệp Việt lên đến hàng tỷ USD. Tại Việt Nam hiện tại, nhiều thương hiệu dẫn đầu đang được sở hữu bởi các nhà đầu tư lớn Nhật Bản.

Trong tình hình dịch Covid phức tạp gần đây, thị phần hiện tại của PGT vẫn được hầu hết các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư và có tăng lên với tỷ lệ 85% vào thời gian tới.

Sau những khó khăn từ dịch bệnh, việc kết quả kinh doanh quý II/2021 tăng mạnh trở lại cùng với các phương án cơ cấu nguồn vốn, hợp tác với đối tác ngoại đang tạo đà cho cổ phiếu PGT của CTCP PGT Holdings tăng mạnh mẽ ngay những phiên giao dịch đầu tháng 8/2021.

Trên sàn chứng khoán cuối 2020, PGT Holdings là một trong những doanh nghiệp có cổ phiếu đạt mức tăng mạnh với chuỗi liên tiếp 7 phiên tăng trần. Năm 2021, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng khiến nhiều nhà đầu tư chú ý và xem cổ phiếu PGT Holdings sẽ tiềm năng sinh lời nhất nửa cuối năm 2021.

PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, nền kinh tế thế giới đang gánh chịu những tác động lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2020, tuy nhiên, Công ty đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm cải thiện lợi nhuận và mở rộng hoạt động kinh doanh. Trước tiên, PGT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực M&A. Với BMF, PGT đang lên kế hoạch trong tương lai sẽ thực hiện cho vay tài chính như cho vay bằng điện thoại thông minh, để có thể mở rộng phạm vi cho vay trên toàn Thành phố Yangon khi Myanmar bình thường hóa trở lại. Việc này có thể mở rộng đáng kể mục tiêu và giúp việc liên kết các dịch vụ với doanh nghiệp phi tài chính trở nên dễ dàng.

Đối với hoạt động trong nước, Công ty con Vĩnh Đại Phát hiện đang thu mua hoạt động kinh doanh di động và công nghệ và sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Mặt khác, Vĩnh Đại Phát sẽ hoàn tất thu mua công ty Mỹ phẩm – Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.

Tham gia vào các hiệp định thương mại tự do để sẵn sang hiện đại hóa và hợp tác phát triển với các ông lớn trên thế giới, Việt Nam đang cho thấy sự hấp dẫn không giới hạn của quốc gia về đầu tư và mở rộng kinh doanh, qua đó việc đầu tư vào công ty M&A là PGT Holdings là rất cần thiết và có tiềm năng cực lớn trong tương lai.