Một “chữ” cloud, tiết kiệm hẳn 30-50% chi phí: Viettel đã làm thế nào?

Một “chữ” cloud, tiết kiệm hẳn 30-50% chi phí: Viettel đã làm thế nào?

“Không chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ chết” – Đây có lẽ là bài học lớn nhất mà các doanh nghiệp rút ra sau khi trải qua những ngày tháng khó khăn của đại dịch Covid-19. Để chuyển đổi số, doanh nghiệp nào cũng cần có một cái “kho” để lưu trữ tài nguyên và điện toán đám mây (cloud) chính là “cái kho” của thời đại 4.0.

Cloud ở trong hệ sinh thái giải pháp số toàn diện vừa được Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) chính thức cung cấp có gì khác biệt? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Đại Phong – Phó Tổng giám đốc Viettel Solutions. Hiện tại, hệ sinh thái giải pháp số toàn diện này đang được Viettel triển khai cho 3 “ông lớn” gồm: NovaGroup, ACV (Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Dịch vụ Cloud mà Viettel cung cấp có điểm gì khác biệt so với các dịch vụ tương tự trên thị trường? 

Dịch vụ Cloud thông thường chia làm 3 phân lớp. Lớp đầu tiên là tư vấn về Cloud. Lớp thứ 2 là thực thi và chuyển đổi lên Cloud. Lớp thứ 3 liên quan đến vận hành, quản lý giám sát, hạ tầng và dịch vụ Cloud. Viettel Solutions cung cấp dịch vụ toàn trình cho cả 3 nhóm sản phẩm như vậy.

Ngoài ra, ở dịch vụ Cloud, chúng tôi đã làm chủ các công nghệ lõi, bên cạnh việc hợp tác với các “ông lớn” về công nghệ điện toán đám mây trên thế giới như Amazon, Google Cloud, Microsoft…

Chúng tôi đã có kinh nghiệm xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn từ những năm 2007 – 2008. Sau 12 năm hoạt động, chúng tôi đã thực hiện chuyển đổi hàng trăm dịch vụ cloud cho các Bộ, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức… Có thể nói, kinh nghiệm linh hoạt trong việc triển khai, giám sát các hoạt động 24/7 trong 12 năm chính là một sự khác biệt rất xa so với các đơn vị khác trên thị trường.

Ở góc độ một doanh nghiệp, tổ chức đang đi tìm giải pháp Cloud, vì sao họ nên tìm đến Viettel?

Ngoài việc cung cấp dịch vụ toàn trình với 3 phân lớp như tôi vừa nói thì có 2 điểm quan trọng được coi là lợi thế đặc biệt của Viettel.

Thứ nhất là hạ tầng trung tâm dữ liệu. Thứ 2 là hạ tầng chuyên kết nối trong nước và quốc tế.

Xu thế về công nghệ hiện nay là Cloud computing – Điện toán đám mây và Edge computing – Điện toán biên. Khi triển khai điện toán đám mây và điện toán biên thì dữ liệu phải càng gần người dùng càng tốt. Viettel tự tin là đơn vị hàng đầu Việt 1Nam về cơ sở hạ tầng kết nối, hạ tầng truyền dẫn cáp quang trong nước và quốc tế. Nhờ đó, tốc độ truy cập dữ liệu của khách hàng rất nhanh.

Với dịch vụ điện toán đám mây Cloud của Viettel, doanh nghiệp  có thể truy xuất mọi lúc mọi nơi, nâng cao khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu, giảm thiểu rủi ro do lỗi hạ tầng hay khả năng co giãn tài nguyên theo yêu cầu.

Một “chữ” cloud, tiết kiệm hẳn 30-50% chi phí: Viettel đã làm thế nào? - Ảnh 1.