5 thói quen mà đại đa số những người giỏi tiết kiệm đều có: Nếu bạn cũng sở hữu thì “hũ vàng” đầu tiên nằm ngay trong tầm tay

5 thói quen mà đại đa số những người giỏi tiết kiệm đều có: Nếu bạn cũng sở hữu thì “hũ vàng” đầu tiên nằm ngay trong tầm tay

1. Trước khi bắt đầu chi tiêu những khoản xa xỉ, hãy dành một ngày để suy nghĩ về điều đó

Mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phát triển. Điều này khiến chúng ta vô tình bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo sản phẩm nhiều hơn, dễ bị cuốn vào những quyết định mua sắm mang tính “bốc đồng” hơn. 

Đôi khi, những khoản chi không hề nhỏ này có thể ảnh hưởng khá nhiều tới kế hoạch tài chính cá nhân.

Để giải quyết vấn đề này, cách cơ bản là kiểm soát đôi tay và tâm trí của mình. Khi nảy sinh ham muốn mua sắm, hãy tự nhắc bản thân dành ra một ngày để cân nhắc kỹ lưỡng xem món hàng đó có thực sự cần thiết không?

So với việc cất một đôi giày trị giá hàng trăm hoặc cả nghìn USD vào tủ, việc sở hữu trong tay số tiền mặt tương tự như vậy có đem lại cho bạn nhiều lựa chọn tiêu dùng và đầu tư hơn?

2. Hãy coi việc tiết kiệm như một thành tựu cá nhân

Một số người có thể nghĩ rằng để tiền trong sổ tiết kiệm giống như “tiền chết”. Suy nghĩ như vậy khiến họ cảm thấy lãng phí tiền bạc, lo sợ lạm phát leo thang hoặc tình hình kinh tế thay đổi sẽ khiến đồng tiền bị mất giá.

Nhưng chỉ cần điều chỉnh tâm lý một chút, thói quen này cũng có thể sẽ trở nên rất tích cực. Bạn hoàn toàn có thể coi việc tiết kiệm như một thành tựu cá nhân để nhận được cảm giác hoàn thành và thỏa mãn mỗi khi nhìn số tiền trong tài khoản tăng lên.

Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một chiếc túi xách mới trong cửa hàng:

Thay vì nghĩ rằng “Tôi không thể mua nó vì tôi phải tiết kiệm tiền” 

Điều bạn nên nghĩ là “Nếu tôi không mua nó, tôi có thể tiết kiệm thêm XXX tiền. Sau khi tiết kiệm tôi sẽ làm XX điều”.

Phát triển thói quen ghi nhớ mục tiêu tiết kiệm trước khi tiêu dùng và tích cực hóa toàn bộ quá trình sẽ giúp bạn ngăn chặn khá nhiều chi tiêu không cần thiết. Bạn sẽ thấy rằng việc kiểm soát ngân sách của mình thực sự rất dễ dàng!

5 thói quen mà đại đa số những người giỏi tiết kiệm đều có: Nếu bạn cũng sở hữu thì hũ vàng đầu tiên nằm ngay trong tầm tay  - Ảnh 1.