2.400 tỉ đồng chăm lo tết cho công đoàn viên, người lao động

2.400 tỉ đồng chăm lo tết cho công đoàn viên, người lao động

Chiều 2/12, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn.

Theo đó, người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức 300.000 đ/người.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, tổng số nguồn kinh phí dự kiến 2.400 tỷ đồng.

Đối với đoàn viên, người lao động tại đơn vị hành chính và sự nghiệp công lập thì công đoàn cơ sở chủ động cân đối nguồn tài chính để chăm lo, thăm hỏi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý, các cấp công đoàn thực hiện chủ trương xã hội hóa huy động các nguồn lực phục vụ cho kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân Bình an” … tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở. Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, người lao động có nhu cầu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng qui định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo và thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19 .

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng yêu cầu tổ chức các hoạt động vui xuân, thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn. Trường hợp có nhiều người lao động không về quê đón Tết do tình hình COVID-19 hoặc theo yêu cầu phòng chống dịch thì tổ chức chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” và các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

Công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng Tết ; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết. Triển khai các biện pháp phát hiện, ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công trái luật phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.