Sự thật điên rồ: Elon Musk không phải người tạo ra Tesla, sau khi rót tiền vào đây ông đã sa thải gần hết bộ máy chủ chốt, trở thành Chủ tịch kiêm CEO

Sự thật điên rồ: Elon Musk không phải người tạo ra Tesla, sau khi rót tiền vào đây ông đã sa thải gần hết bộ máy chủ chốt, trở thành Chủ tịch kiêm CEO

Công ty khởi nghiệp ô tô thành công nhất được thành lập từ 111 năm trước. Đó là Ford. Còn Tesla thì sao, công ty mới thành lập được gần 20 năm hiện đang ngày càng bành chướng và được ưa thích. Giá trị thị trường của họ hiện đạt gần 1.000 tỷ USD. Morgan Stanley từng gọi đây là “Công ty ô tô quan trọng nhất trên thế giới” và một khảo sát rộng rãi năm 2014 cho thấy mẫu xe Model S của Tesla là “Chiếc xe được yêu thích nhất tại Mỹ”.

Vậy làm thế nào Tesla có thể phát triển mạnh mẽ trong thị trường nơi mà nhiều hãng khác đã thất bại?

Ai cũng nghĩ Tesla được tạo ra bởi CEO đại tài Elon Musk, đồng sáng lập PayPal. Tuy nhiên sự thật điên rồ hơn thế. Tesla là sản phẩm trí óc của một nhóm kỹ sư ở thung lũng Silicon.

CHIẾC XE CÔNG NGHỆ CAO ĐẦU TIÊN

Vào mùa hè năm 2004, nhà thiết kế sản phẩm có tên là Malcolm Smith nhận một cuộc điện thoại từ Martin Eberhard – một người ông từng làm việc cùng. “Tôi không thể nói cho bạn biết chúng ta đang làm gì. Tuy nhiên, tại sao bạn không đến và xem chiếc xe ô tô mà tôi có”, Eberhard nói.

Sau đó Smith đã đến văn phòng nhỏ của Eberhard tại Menlo Park, California. Tại đây, Eberhard cùng các cộng sự đã nói về một kế hoạch kinh doanh táo bạo và một vài chi tiết kỹ thuật độc đáo cho chiếc xe ô tô mà họ muốn xây dựng. Đó là một chiếc xe ô tô điện.

Smith tỏ ra hoài nghi, chế nhạo và xem lẫn một chút tò mò. Anh nhận ra rằng Eberhard và Tarpenning đã không phải tái tạo những công nghệ về vật lý mà chỉ cần kết hợp những công nghệ có sẵn để tạo thành bước đột phá mới.

“Ồ, hãy lái thử xem”. Smith bước lên chiếc xe ô tô nhỏ màu vàng lạ lẫm cùng Eberhard và nói có cảm giác như chiếc xe được làm bằng tay vậy.

Trên thân xe có đề chữ “tzero”, ám chỉ chữ “to” – một biểu tượng trong toán học thường dùng để biểu thị sự bắt đầu của thời gian trong một hệ thống.

Sự thật điên rồ: Elon Musk không phải người tạo ra Tesla, sau khi rót tiền vào đây ông đã sa thải gần hết bộ máy chủ chốt, trở thành Chủ tịch kiêm CEO - Ảnh 1.