Ông chủ 400 tỷ USD của CLB Newcastle: Nguồn tiền vô biên từ dầu mỏ, rót hàng chục tỷ USD đầu tư vào SoftBank, Uber, Tesla, Facebook

Ông chủ 400 tỷ USD của CLB Newcastle: Nguồn tiền vô biên từ dầu mỏ, rót hàng chục tỷ USD đầu tư vào SoftBank, Uber, Tesla, Facebook

Paris Saint German, Manchester City đều vươn mình từ những câu lạc bộ tầm trung trở thành ông lớn tại khu vực này nhờ vào nguồn tiền khổng lồ tới từ các ông chủ Trung Đông. Mới đây nhất, câu lạc bộ Newcastle của Anh đã được quỹ Public Investment Funds (PIF) thuộc sở hữu của hoàng thân Arab Saudi bỏ ra tới hơn 400 triệu USD để mua lại quyền sở hữu.

Ngay sau khi thương vụ được thông báo, người ta đã dự báo rằng Newcastle sẽ sở hữu hàng loạt ngôi sao nhờ vào nguồn tiền khổng lồ của PIF. Vậy PIF là quỹ đầu tư như thế nào và quy mô của họ ra sao mà có thể gây ra sự ảnh hưởng tích cực đến câu lạc bộ bóng đá của Anh như vậy?

Được thành lập từ năm 1971, PIF là một trong những quỹ đầu tư nhà nước lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Mặc dù có lịch sử lâu đời, song quỹ này bắt đầu có sự đột phá kể từ năm 2015, khi mà Nghị quyết số 270 của Arab Saudi trao cho PIF nhiều quyền lực hơn trong việc quyết định các vấn đề đầu tư, thay vì phụ thuộc vào Bộ Tài chính.

Dưới sự lãnh đạo của Hoàng tử Mohammad bin Salman, quỹ đã thực hiện chương trình Tầm nhìn 2030 với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Arab Saudi.

Ông chủ 400 tỷ USD của CLB Newcastle: Nguồn tiền vô biên từ dầu mỏ, rót hàng chục tỷ USD đầu tư vào SoftBank, Uber, Tesla, Facebook - Ảnh 1.