Sự bùng nổ ‘đội quân’ nhà đầu tư cá nhân thời Covid-19 có kéo dài mãi?

Sự bùng nổ ‘đội quân’ nhà đầu tư cá nhân thời Covid-19 có kéo dài mãi?

“Tôi không thể chịu đựng được sự biến động quá lớn”, Licuanan chia sẻ khi nhớ lại khoảng thời gian cô phải kiểm tra điện thoại liên tục để theo dõi giá các mã cổ phiếu. Cô đã quyết định bán chúng đi chỉ sau vài giờ, và chịu một khoản thua lỗ.

Licuanan, một chuyên viên tư vấn, chỉ là một trong số rất nhiều người bắt đầu giao dịch chứng khoán hoặc gia tăng hoạt động giao dịch trong suốt thời gian đại dịch. Làn sóng này biến những nền tảng môi giới đầu tư cá nhân trở thành những cỗ máy kiếm tiền, góp phần giúp cho Robinhood, nền tảng phổ biến nhất, đạt được giá trị IPO lên tới 32 tỷ USD hồi tháng 7.

Tại Anh, khách hàng mở mới tới 7,1 triệu tài khoản đầu tư trong 12 tháng đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng nổ, theo thống kê của  Financial Conduct Authority. Tại Mỹ, hơn 30 triệu tài khoản mới cũng đã được mở, theo dữ liệu của BrokerChooser.

Nhưng, với việc các lệnh phong tỏa đang dần được nới lỏng, câu hỏi đặt ra đối với những nền tảng giao dịch như Robinhood và Etrade tại Mỹ, hoặc CMC Markets tại Anh chính là liệu làn sóng tăng trưởng đầu tư, dẫn dắt bởi lực lượng các nhà đầu tư cá nhân, sẽ vẫn tiếp diễn ngay cả khi cuộc khủng hoảng Covid-19 khép lại?

Đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy “đội quân” nhà giao dịch mạo hiểm, những người theo đuổi sự biến động không ngừng trong nhiều lĩnh vực từ công nghệ, các cổ phiếu “tăng trưởng phi mã” như GameStop cho đến tiền số, đang bắt đầu chững lại trong một vài tháng gần đây, theo ý kiến của nhiều chuyên gia.

Những mục tiêu mới

“Tại một số thời điểm, bạn không còn những mục tiêu mới để theo đuổi nữa”, theo Liz Ann Sonders, giám đốc chiến lược đầu tư tại Charles Schwab. Bà ám chỉ đến xu hướng giảm nhiệt đối với các khoản đầu tư vào “cổ phiếu meme”, vốn trước đó rất được quan tâm bởi các nhà giao dịch trên Reddit.

Charles Schwab, công ty môi giới đầu tư cá nhân lớn nhất nước Mỹ, tuần trước ra thông báo rằng hoạt động đầu tư trong quý III giảm 8% so với quý trước đó.

Mức độ tương tác giữa những nhà giao dịch tại các diễn đàn trên Reddit như WallStreetBets, vốn là điểm nóng trong suốt giai đoạn bùng nổ “cổ phiếu meme” hồi đầu năm nay, có xu hướng giảm từ tháng 6, theo Quiver Quantitative.

Sự bùng nổ đội quân nhà đầu tư cá nhân thời Covid-19 có kéo dài mãi? - Ảnh 1.