Cuộc cạnh tranh cung cấp ván lót sàn container đầu tiên tại Việt Nam cho Hoà Phát: Một doanh nghiệp bị loại không được nhận tài trợ kinh phí làm sản phẩm mẫu

Cuộc cạnh tranh cung cấp ván lót sàn container đầu tiên tại Việt Nam cho Hoà Phát: Một doanh nghiệp bị loại không được nhận tài trợ kinh phí làm sản phẩm mẫu

Cuối tháng 11, Hoà Phát đã khởi công nhà máy sản xuất Container tại KCN Phú Mỹ II mở rộng, với công suất 500.000 TEU (đơn vị tương đương container dài 20 feet) mỗi năm. Trong đó, giai đoạn 1 có công suất 180.000 – 200.000 TEU/năm, dự kiến cho ra sản phẩm từ quý II/2022.

Là nhà máy đầu tiên sản xuất container tại Việt Nam, Hoà Phát phải bắt đầu xây dựng chuỗi giá trị sản xuất này từ con số 0. Ngoài vật liệu thép “cây nhà lá vườn”, Hoà Phát phải tuyển nhiều doanh nghiệp vệ tinh cung cấp sản phẩm sản xuất container. Ván lót sàn container là sản phẩm quan trọng thứ hai để sản xuất container chỉ sau các sản phẩm thép. Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt tham gia sản xuất sản phẩm này cho Hoà Phát, công ty đã đi tiếp xúc với tất cả các doanh nghiệp sản xuất ván lót sàn bằng gỗ và tre, tài trợ kinh phí làm sản phẩm mẫu, chi phí gửi đi thử nghiệm tại Trung Quốc. Nếu như sản phẩm đạt thì sẽ đàm phán giá cả và đạt thoả thuận có thể tiến tới hợp tác cung cấp sản phẩm cho chuỗi giá trị sản xuất container của Hoà Phát vào năm sau. 

Công đoạn tuyển chọn các doanh nghiệp vệ tinh diễn ra âm thầm vì chưa có kết quả, song thời gian qua lãnh đạo SJF liên tục thông tin về việc làm sản phẩm ván lót sàn cung cấp cho Hoà Phát. Cổ phiếu SJF cũng tăng trần, giảm sàn chóng mặt, vừa qua SJF có 10 phiên giảm sàn tắc thanh khoản khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Trí Thiện có trả lời trên truyền thông rằng lý do của sự biến động mạnh của cổ phiếu có thể là do dòng tiền của các nhà đầu tư đã vừa đầu tư và “đầu cơ” theo tin tức về việc Sao Thái Dương có thể sẽ cung cấp sản phẩm sàn container bằng tre cho Tập đoàn Hoà Phát.

Liên quan đến việc hợp tác với Hoà Phát, ông Thiện cho biết, Sao Thái Dương đã làm việc với Tập đoàn Hoà Phát từ 1 năm trước đây để phát triển sản phẩm sàn container bằng tre.

Sao Thái Dương đã cung cấp sản phẩm mẫu lần 1 cho Hoà Phát, tuy nhiên mẫu này chưa đạt. Lý do chưa đạt là vì Sao Thái Dương đã sử dụng công nghệ ép khối, là công nghệ mà Sao Thái Dương đang làm để tận dụng các máy móc thiết bị có sẵn. Ở lần 2, Sao Thái Dương đã mua máy làm nguyên liệu mới để làm mẫu dạng composite đúng theo phương pháp của Trung Quốc đang làm. Phương pháp này giúp cho sản phẩm chịu lực tốt hơn, tuy nhiên lại làm quy trình sản xuất phức tạp hơn. Mẫu lần 2 này đã được Tập đoàn Hoà Phát gửi đi test theo tiêu chuẩn quốc tế và dự kiến sẽ có kết quả khoảng giữa tháng 12.

“Chúng tôi tin tưởng là lần test này sẽ đạt vì phương pháp sản xuất đã giống 90% so với phương pháp sản xuất đang được thực hiện ở Trung Quốc. Nếu thành công chúng tôi sẽ làm việc với Tập đoàn Hoà Phát về công suất sản xuất và thời điểm giao hàng. Nếu chưa thành công, Sao Thái Dương tiếp tục hoàn thiện sản phẩm mẫu và cung cấp mẫu lần 3”, ông Thiện cho biết. 

Về hướng hợp tác với Tập đoàn Hoà Phát, Sao Thái Dương khẳng định, khi sản phẩm đã đạt các tiêu chuẩn quốc tế, Sao Thái Dương không mong muốn Hoà Phát đầu tư trực tiếp hay M&A nhà máy.

Cuộc cạnh tranh cung cấp ván lót sàn container đầu tiên tại Việt Nam cho Hoà Phát: Một doanh nghiệp bị loại không được nhận tài trợ kinh phí làm sản phẩm mẫu - Ảnh 1.