Khủng hoảng ngành chăn nuôi lợn ở Trung Quốc: Nông dân làm gì cũng lỗ

Khủng hoảng ngành chăn nuôi lợn ở Trung Quốc: Nông dân làm gì cũng lỗ

Cứ nuôi là lỗ

Giữa tháng 6, Liang Rixiang, một nông dân chăn nuôi lợn ở Trung Quốc, ra một quyết định “thắt ruột gan” là giảm quy mô trang trại nuôi lợn bà mất công xây dựng suốt 10 năm qua. Bà bán 4 trong số 10 con lợn nái giống, trong đó có hai con đang chửa.

Trang trại 100 con lợn của Liang được xem là tương đối lớn trong ngôi làng của bà ở tỉnh Liêu Ninh. Tuy nhiên, cả bà và những người hàng xóm có trang trại nhỏ hơn vẫn không thể tránh khỏi áp lực kinh tế do giá thịt lợn giảm mạnh. Giá mặt hàng này ở Trung Quốc giảm tới 60% kể từ đầu năm 2021 đến nay.

“Dù bạn nuôi lợn như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ thua lỗ. Nếu nuôi lợn để bán cho các lò mổ, bạn sẽ lỗ. Nếu nuôi lợn nái để bán lợn con, bạn cũng sẽ lỗ”, bà Liang nói.

Trên khắp Trung Quốc, hàng trăm nghìn trang trại chăn nuôi lợn quy mô nhỏ do các hộ gia đình vận hành đều đang gặp khó khăn như bà Liang. Mặc dù nguồn cung thịt lợn của Trung Quốc phần lớn đã phục hồi sau đợt dịch tả lợn châu Phi tồi tệ nhất trong giai đoạn 2018 – 2019, những đợt bùng phát trở lại và áp lực về giá giảm đang thúc đẩy sự chuyển đổi cơ cấu trong ngành mà chỉ có các trang trại lớn mới có thể đứng vững được khi lợi nhuận giảm và nhiều rủi ro vẫn tồn tại.

“Nhìn chung, cả ngành chăn nuôi lợn đang dần chuyển hướng sang sản xuất quy mô lớn và chuyên môn hóa”, Pan Chenjun, chuyên gia phân tích cấp cao về nông nghiệp tại Rabobank, nói.

Khủng hoảng ngành chăn nuôi lợn ở Trung Quốc: Nông dân làm gì cũng lỗ - Ảnh 1.