An Giang đón “đại bàng về làm tổ”

An Giang đón “đại bàng về làm tổ”

COVID-19 đặc biệt ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu hút đầu tư tại các tỉnh phía Nam năm 2021. An Giang không ngoại lệ. Song, bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, công tác xúc tiến đầu tư và chính sách hợp lý, những lợi thế nổi bật của địa phương, An Giang đang là điểm đến của loạt nhà đầu tư lớn.

Nhân dịp đầu năm mới 2022, BizLIVE có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về sức hút nổi bật này.

Thưa ông, hai năm COVID, đặc biệt đợt giãn cách xã hội kéo dài trong 2021 tại các tỉnh phía Nam, An Giang hẳn gặp nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư và phát triển các dự án mới?

Đúng vậy, Đại dịch COVID-19, đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội của nhiều tỉnh, thành cả nước, trong đó có An Giang.

Sau hơn 6 tháng thực hiện giãn cách xã hội ở các mức độ khác nhau, công tác thu hút đầu tư cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, khiến số lượng nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường và đăng ký đầu tư giảm mạnh.

Trong năm 2021, An Giang chỉ thu hút được 18 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký mới trên 947 tỷ đồng, gồm 17 dự án đầu tư trong nước và 01 dự án FDI. So với cùng kỳ năm 2020, số dự án bằng 40% (giảm 27 dự án), vốn đăng ký đầu tư chỉ bằng 12,77% (giảm 6.466 tỷ đồng).

Để vượt qua những khó khăn, thách thức, Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức mới, linh hoạt hơn, sáng tạo hơn nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Điều này đã tạo niềm tin lớn từ phía nhà đầu tư vào sự năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo tỉnh với mục đích tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh còn nhiều dư địa phát triển của tỉnh An Giang sau khi đại dịch được kiểm soát.

Dù vậy, thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư lớn, nhiều dự án lớn đang tập trung tại An Giang ở giai đoạn này…

Trong số các dự án đã và đang triển khai trên nhiều lĩnh vực có thể kể đến như Dự án Trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao do Tập đoàn TH đầu tư với quy mô 178,4 ha, tổng vốn đăng ký 2.655 tỷ đồng đã được khởi công và tiến hành xây dựng.

Dự án Nhà máy chế biến gạo xuất khẩu Hạnh Phúc của Tập đoàn Tân Long với quy mô 16 ha, tổng vốn đăng ký 1.100 tỷ đồng đã hoàn thành chuẩn bị đưa vào vận hành, sử dụng.

Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi trồng thủy sản Bình Phú và Khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao (tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú) của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú thuộc Công ty Cổ phần Nam Việt với quy mô 600 ha, vốn đăng ký 4.000 tỷ đồng đã đi vào hoạt động.

Các trang trại nuôi heo công nghệ cao do các công ty thành viên thuộc Tập đoàn THACO đầu tư có quy mô từ 10.000 đến 50.000 con cho mỗi dự án cũng đã hoàn thành đúng tiến độ, đang vận hành khai thác và xin tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư.

Các dự án này được kỳ vọng sẽ tạo đợt phá mới cho nền nông nghiệp tỉnh, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn và người nông dân cũng sẽ được hưởng lợi.

Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, An Giang còn đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp và đô thị với hàng loạt dự án đã và đang được triển khai như: Golden City, Diamond City, Marina Plaza và Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ với quy mô 35.811 m2, tổng vốn thực hiện dự án là 2.378 tỷ đồng, sắp tới là dự án Khu Đô thị mới Vàm Cống với quy mô 128ha, tổng vốn đăng ký là 3.910 tỷ đồng tại phường Mỹ Thới và Mỹ Thạnh.

Dự án Khu Đô thị mới Bình Khánh với quy mô 132 ha tại phường Bình Khánh và xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên với tổng số vốn đăng ký trên 4.740 tỷ đồng do Tập đoàn T&T đầu tư.

Các dự án này sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái đô thị khép kín, gắn với đô thị thông minh, đồng bộ, mang bản sắc đô thị sông nước Miền Tây, sẽ mang đến diện mạo mới, hiện đại, năng động cho Đô thị loại I thành phố Long Xuyên trong tương lai.

An Giang đón “đại bàng về làm tổ” - Ảnh 1.