Phá đỉnh 13 năm, chứng khoán Trung Quốc rơi mạnh trong sự hoài nghi của các nhà đầu tư

Phá đỉnh 13 năm, chứng khoán Trung Quốc rơi mạnh trong sự hoài nghi của các nhà đầu tư

Cổ phiếu Trung Quốc đã giảm 1% sau khi chạm mức cao nhất kể từ năm 2008 vào tuần trước. Một báo cáo về các mặt hàng tiêu dùng chủ lực của Trung Quốc được công bố vào ngày 11/1 cho thấy số liệu kém khả qua dù tăng 23% trong quý trước, mức tăng cao nhất từ đầu năm 2019.  

Tuần trước, chứng khoán Trung Quốc đã phá đỉnh 13 năm, vượt cả đỉnh của bong bóng chứng khoán cách đây 5 năm. Tuy nhiên, mức tăng gần đây khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi rằng liệu nó có hợp lý hay không. Trước khi rơi, CSI 300 có mức P/E là 16 lần, thấp hơn so với con số 19 lần của bong bóng năm 2015.

Wang Zhuo, một nhà quản lý quỹ tại Shanghai Zhuozhu Investment Management Co., cho biết: “Ngày càng có nhiều lo lắng rằng bong bóng đang xảy ra với các cổ phiếu phổ thông. Chúng tôi cảnh báo khách hàng của mình về Baijiu và các cổ phiếu tiêu dùng khác”.

Các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế, nhất là khi xuất hiện những lo ngại về đại dịch Covid-19. Trung Quốc ghi nhận 85 ca mắc Covid-19 ở nước này vào ngày 10/1, trong đó có 82 ca ở Hà Bắc, tỉnh giáp danh thủ đô Bắc Kinh. Shijiazhuang, một thành phố có 11 triệu dân, đã bị phong tỏa và xét nghiệp toàn bộ cư dân.

Các cổ phiếu chủ lực trong lĩnh vực tiêu dùng có một ngày giao dịch kém hiệu quả hôm 11/1. Muyuan Foods Co., Anui Gujing Distillery Co. và Tongwei Co. đều mất ít nhất 6,6%. Wuliangye Yibin Co. giảm 5%, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Trong khi đó, các mặt hàng tiêu dùng của CSI 300 đang có mức P/E là 31 lần, cao hơn mức đỉnh trong bong bóng năm 2015. ChiNext Index (vốn được coi là Nasdaq của Trung Quốc) cũng giảm 1,8%, mức giảm cao nhất kể từ 22/12. Tuần trước, bộ chỉ số này đóng cửa ở mức cao nhất từ năm 2015.

Cụ thể, tuần trước, Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã tăng 1,9% khi kết thúc phiên giao dịch ngày 5/1, đưa nó vượt qua đỉnh 5.353,75 điểm được xác lập ngày 8/6/2015. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008. Chỉ số này đã tăng hơn 50% kể từ mức đáy vào tháng 3/2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và lan mạnh ra toàn cầu.

Cú tăng đều của CSI 300 được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, trong đó có việc mua cổ phiếu bằng tiền vay một cách dễ dàng hơn. Bước tiến đó cũng đã đẩy giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc cán mốc 11.000 tỷ USD.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng đang mang đến những tác động tích cực với thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Trung Quốc. Lãi suất thấp, vốn được đưa ra để giảm thiểu tác động của đại dịch, khiến nhiều người rút tiền tiết kiệm đổ vào chứng khoán. Ngoài ra, sự tăng giá của thị trường còn được hỗ trở bởi một đồng tiền mạnh cũng như các dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn các nền kinh tế khác sau cú sốc đại dịch.