Học cách đầu tư như ‘thần chứng khoán’ Warren Buffett: Không ngưng học hỏi để ‘ngồi vững’ khi thị trường đầy biến động

Học cách đầu tư như ‘thần chứng khoán’ Warren Buffett: Không ngưng học hỏi để ‘ngồi vững’ khi thị trường đầy biến động

“Trước khi mua cổ phiếu, bạn phải chuẩn bị tinh thần giá cổ phiếu có thể giảm 50% hoặc hơn và bạn phải thoải mái với điều này như lúc được nắm giữ”, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett chia sẻ trong đại hội cổ đông năm 2020 của công ty.

Theo Forbes, vị tỷ phú 91 tuổi này có giá trị ròng ước tính 109,2 tỷ USD và được mệnh danh là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Song thực tế, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, trong số 10 tỷ phú hàng đầu, Buffett là người giàu có nhất trong năm vừa qua.

Khi Buffett nhìn vào thị trường chứng khoán, ông ấy thấy các công ty thay vì cổ phiếu.

“Chúng ta thường bỏ qua 99,9% những gì mình nhìn thấy. Và sau đó, đôi lúc chúng ta thấy một thứ gì đó được định giá hấp dẫn như là một doanh nghiệp”, tỷ phú Buffett nói tại cuộc họp năm 2008 của Berkshire Hathaway.

Dưới đây là một số nguyên tắc trong đầu tư của vị tỷ phú này bạn có thể áp dụng.

Suy nghĩ lâu dài

Khi Buffett mua cổ phiếu, ông sẽ sở hữu nó lâu dài. “Nếu có một phẩm chất mà bạn cần có để đầu tư như Warren Buffett thì đó là sự kiên nhẫn”, Robert Johnson, cổ đông của Berkshire Hathaway, Giáo sư tài chính tại Đại học Kinh doanh Heider thuộc Đại học Creighton ở Omaha, Nebraska nói.

Ngay bản thân Buffett cũng đã khẳng định triết lý này trong nhiều năm. “Khi chúng ta mua một cổ phiếu, chúng ta sẽ hài lòng với cổ phiếu đó nếu họ nói với chúng ta rằng thị trường sẽ đóng cửa trong một vài năm tới. Chúng ta hướng đến việc kinh doanh”, ông nói và so sánh việc mua cổ phiếu với mua một trang trại.

“Bạn không nên định giá trang trại mỗi ngày và hỏi liệu sản lượng có cao hơn một chút so với kỳ vọng trong năm nay hay là giảm một chút. Hãy nhìn vào những gì mà trang trại tạo ra theo thời gian”, Buffett nhấn mạnh.

Chỉ đầu tư vào những gì bạn biết 

Tỷ phú Warren Buffett đã có câu nói nổi tiếng “Đừng bao giờ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn không hiểu”. 

Học cách đầu tư như thần chứng khoán Warren Buffett: Không ngưng học hỏi để ngồi vững khi thị trường đầy biến động - Ảnh 1.