Giá cổ phiếu API bứt phá sau nhiều năm bị cổ đông ngoại phủ quyết

Giá cổ phiếu API bứt phá sau nhiều năm bị cổ đông ngoại phủ quyết

Sau 5 năm liên tục phủ quyết, khối ngoại đã quyết định thoái toàn bộ vốn khỏi API, mở ra cơ hội bứt phá cho cổ phiếu này sau nhiều năm căng thẳng.

Hồi kết của “cuộc chiến vương quyền”

CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (mã CK: API) được thành lập ngày 31/7/2006 với mức vốn điều lệ 364 tỉ đồng. Sớm đặt chân vào lĩnh vực BĐS, API sở hữu quỹ đất lớn, vị trí đắc địa tại các tỉnh thành giàu tiềm năng, có tốc độ đô thị hóa cao. Mặc dù liên tiếp đạt được doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng trong vòng 3 năm trở lại đây nhưng chính mâu thuẫn nội bộ gay gắt giữa nhóm cổ đông nội và cổ đông ngoại là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu API không thể bứt phá trong nhiều năm liền.

Với tỉ lệ nắm giữ gần 36% (tính đến tháng 5/2021), nhóm cổ đông ngoại bao gồm Asean Deep Value Fund (ADVF) và Lucerne Enterprise Ltd cùng một số cổ đông nước ngoài khác nắm quyền phủ quyết và không thông qua hầu hết các nghị quyết trong các kỳ ĐHĐCĐ. Ngay tại kỳ ĐHĐCĐ gần nhất năm 2021, đại diện nhóm này chỉ thông qua báo cáo tài chính và tỉ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt 3%, đồng thời phủ quyết toàn bộ các nghị quyết tăng vốn điều lệ, phát hành ESOP, phát hành riêng lẻ và nhiều quyết định quan trọng để tạo nền tảng phát triển cho công ty trong tương lai.

Để phát triển vững về quy mô, nhanh về tốc độ thì không thể thiếu được việc huy động thêm vốn chủ sở hữu, đặc biệt với các dự án quy mô lớn, yêu cầu chứng minh năng lực tài chính mà vốn chủ sở hữu là một trong những chỉ tiêu để cơ quan chức năng xem xét đánh giá. Việc khối ngoại phủ quyết hầu hết các quyết định quan trọng, đặc biệt là việc phát hành tăng vốn khiến API gặp nhiều khó khăn trong công cuộc đua tranh để phát triển.

Tuy nhiên, vào ngày 09/09/2021, “cuộc chiến vương quyền” đã đi đến hồi kết khi các cổ đông khối ngoại đã thoái toàn bộ 12,7 triệu cổ phiếu theo hình thức thỏa thuận. Đây cũng là khối lượng tương đương với gần 36% vốn của API và xấp xỉ với lượng cổ phần đang được 2 nhà đầu tư ngoại Lucerne Enterprise và ASEAN Deep Value Fund nắm giữ tại API.

Cổ phiếu API sẵn sàng bứt phá?

Trong phiên khối ngoại thoái vốn, cổ phiếu API tăng trần lên 26.700 đồng và tiếp tục có thêm 3 phiên tăng liên tiếp sau đó, trong đó có 2 phiên tăng trần liên tiếp, kết phiên ngày 14/9 ở mức 33.800 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng giá 2,4 lần kể từ đầu năm tới nay và là mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, cho thấy sự kỳ vọng của thị trường sau động thái cổ đông nước ngoài thoái vốn.

Là công ty đầu tiên của Apec Group đầu tư vào bất động sản, API sở hữu nội lực mạnh hơn nhiều so với những gì bề nổi doanh nghiệp này đang thể hiện và không hề kém cạnh so với hai người anh em IDJ, APS.

Giá cổ phiếu API bứt phá sau nhiều năm bị cổ đông ngoại phủ quyết - Ảnh 1.