Quyết định mới của Fed khiến cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo, Dow Jones mất hơn 200 điểm

Quyết định mới của Fed khiến cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo, Dow Jones mất hơn 200 điểm

Chỉ số blue-chip Dow giảm 234,33 điểm, tương đương 0,7%, xuống 32.627,97 điểm, chịu sức ép bởi Visa và JPMorgan. Chỉ số S&P 500 giảm 0,1% xuống 3.913,10 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,8% lên 13.215,24 điểm, khi các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu công nghệ đang có mức giá thấp hơn. Facebook tăng 4%, trong khi Amazon và Netflix tăng khoảng 1,5%.

Hôm qua, NHTW đã không tiếp tục gia hạn một quy định sẽ hết hạn vào cuối tháng này nhằm nới lỏng tỷ lệ đòn bẩy bổ sung (SLR) cho các ngân hàng trong thời kỳ đại dịch. Quy định này cho phép các ngân hàng nắm giữ lượng vốn ít hơn so với trái phiếu và các khoản khác – được thực hiện nhằm xoa dịu thị trường trái phiếu trong thời kỳ khủng hoảng và khuyến khích các ngân hàng cho vay.

Các đầu tư đã cảnh báo rằng quyết định này có thể có một số tác động tiêu cực nếu các ngân hàng bán một số trái phiếu. Động thái này có thể khiến lợi suất thậm chí còn cao hơn vào thời điểm vốn đã tăng nhanh khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt bán tháo sau quyết định của Fed. JPMorgan và Goldman Sachs đều giảm hơn 1%, trong khi Wells Fargo giảm 2,9%. Bank of America cũng mất 1%. Cổ phiếu ngành này đồng loạt tăng vào đầu tuần qua nhờ lợi suất trái phiếu tăng và đều tăng 2 con số trong năm nay.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu tăng từ mức thấp sau khi thông báo của Fed. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đảo chiều tăng cao hơn, trước khi đi ngang ở mức 1,73%, dao động gần mức cao nhất trong 14 tháng.

Cổ phiếu của FedEx đã tăng 6% vào thứ Sáu sau khi công ty chuyển phát ghi nhận ước tính lợi nhuận quý tài chính thứ 3 vượt kỳ vọng. Trong khi đó, cổ phiếu Nike đã giảm gần 4% sau khi cho biết doanh thu quý III thấp hơn dự đoán. Cổ phiếu của Visa giảm 6,2% sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ mở một cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh thẻ ghi nợ và các hành vi hạn chế cạnh tranh có thể xảy ra.

Chỉ số Dow và S&P 500 lần lượt mất 0,5% và 0,8% trong tuần này, phá vỡ chuỗi hai tuần tăng liên tiếp. Nasdaq cũng giảm 0,8% trong tuần, ghi nhận tuần có diễn biến tiêu cực thứ 4 trong năm.