Dự báo Ngân hàng sẽ giảm thưởng Tết, ngành chứng khoán có thể thưởng đến hơn 20 tháng lương

Dự báo Ngân hàng sẽ giảm thưởng Tết, ngành chứng khoán có thể thưởng đến hơn 20 tháng lương

Đến hẹn lại lên, câu chuyện về thưởng Tết của ngành tài chính ngân hàng (TCNH) luôn được cả những người trong và ngoài ngành quan tâm do mức lương thưởng khủng của ngành này.

Theo công bố báo cáo chiến lược tháng 12 của SSI Research, các mảng hoạt động chính của ngành ngân hàng sẽ có sự hồi phục tốt so với quý năm 3/2021 sau thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, với nền tảng so sánh cao của quý 4/2020, mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của ngành ở mức thấp do áp lực dự phòng ngành này vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên.

Về ngành chứng khoán, theo thống kê của MBS cho biết trong năm 2021, lợi nhuận sau thuế của 31/35 công ty chứng khoán (vốn hóa chiếm 96,1% trong ngành) dự kiến sẽ tăng 27% so với năm ngoái.

Về thị trường bảo hiểm, theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 10 tháng đầu năm 2021 ước đạt 170.837 tỷ đồng, tăng 15.68% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 47.245 tỷ đồng, tăng 2,26% so với cùng kỳ năm 2020 và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 123.592 tỷ đồng, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2020. Dự tính cả năm, ngành bảo hiểm vẫn tăng trưởng tốt.

Với tình hình kinh doanh nhìn chung tích cực, thưởng Tết của ngành TCNH năm nay sẽ được trông đợi nhiều hơn.

Ông Vũ Việt Dũng, Chủ tịch KeyPerson cho biết, theo kết quả khảo sát gần đây của ông trên một diễn đàn ngành TCNH, gần 70% người được hỏi đều dự đoán tình hình thưởng tết ngành ngân hàng năm nay dự kiến sẽ giảm so với mọi năm và như vậy mọi người cũng sẽ không bất ngờ nếu năm nay bị giảm thưởng, đó là một tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng đồng hành cùng với DN vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Còn theo quan điểm riêng ông Dũng, tình hình thưởng Tết năm nay cũng sẽ có chiều hướng giảm so với các năm trước, do các ngân hàng cũng sẽ thận trọng hơn trong phòng ngừa các rủi ro có thể phát sinh. Mức thưởng trung bình có thể bao gồm các khoản: thưởng tháng lương thứ 13, thưởng Tết âm lịch từ 1-4 tháng lương,.. tùy từng đơn vị. Các doanh nghiệp có thể sẽ chia thưởng thành nhiều đợt trong năm nhằm phân tán rủi ro, cũng như phần nào hạn chế việc cán bộ nhân viên (CBNV) nghỉ việc sau khi nhận thưởng một lần.

Dự báo Ngân hàng sẽ giảm thưởng Tết, ngành chứng khoán có thể thưởng đến hơn 20 tháng lương - Ảnh 1.