Đầu tư vào khu công nghiệp, BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu hưởng lợi lớn

Đầu tư vào khu công nghiệp, BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu hưởng lợi lớn

Điều này có tác động không nhỏ khiến thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu trở nên hấp dẫn giới đầu tư, đặc biệt là trong loại hình BĐS công nghiệp.

Tiềm năng công nghiệp cho thị trường “cất cánh”

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương luôn đạt thứ hạng cao trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 39 dự án đầu tư được cấp mới, vượt kế hoạch đề ra. Bao gồm 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Tổng số vốn thu hút được là hơn 945 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ 2020.

Tính đến đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 16 khu công nghiệp (diện tích hơn 9.000ha) và 21 cụm khu công nghiệp (diện tích hơn 1.500ha). Các khu công nghiệp của tỉnh có 498 dự án đầu tư còn hiệu lực, gồm 256 dự án FDI và 242 dự án trong nước. Tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 20.095 triệu USD. Các khu công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung chủ yếu tại Xuyên Mộc, Châu Đức, Phú Mỹ, Đất Đỏ, Tân Thành,… với tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 54%.

Hiện tại, khu công nghiệp lớn nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu là Sonadezi Châu Đức với quy mô 2.287 ha, được xây dựng từ năm 2007. Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức đã và đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu thuê nhà xưởng sản xuất. Định hướng đến năm 2022, tỷ lệ lấp đầy tối thiểu của Sonadezi Châu Đức đạt 80%, hứa hẹn tạo ra môi trường khu công nghiệp nhộn nhịp, đông đúc của hàng chục nghìn công nhân và chuyên gia làm việc.

Ngoài ra, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang có 6 khu công nghiệp được đề xuất bổ sung đưa vào định hướng phát triển với tổng diện tích hơn 4.796 ha. Bao gồm Khu công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc), khu công nghiệp Đất Đỏ II (mở rộng của KCN Đất Đỏ I – huyện Đất Đỏ), khu công nghiệp Phước Hòa (thị xã Phú Mỹ), khu công nghiệp Đá Bạc (huyện Châu Đức), khu công nghiệp Phú Mỹ 3 mở rộng (huyện Tân Thànhvà khu công nghiệp Cù Bị (huyện Châu Đức).

Mới đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã chủ trương kiến nghị chấp thuận đầu tư khu công nghiệp rộng hơn 450ha tại thị xã Phú Mỹ với tổng vốn khoảng 3.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định mũi nhọn phát triển kinh tế bao gồm công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Định hướng phát triển giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực này, tăng năng lực cạnh tranh và phát huy tổng lực thế mạnh của hệ thống hạ tầng, hệ thống khu công nghiệp và cảng biển. Đặc biệt trong đó là vận dụng được tối đa năng lực vận hành của cảng Cái Mép – Thị Vải, top 20 cảng biển lớn nhất thế giới.

BĐS công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu lên ngôi

Với việc sở hữu hệ thống khu công nghiệp và cụm khu công nghiệp có diện tích lớn và nằm trong định hướng phát triển chính của địa phương, thị trường BĐS công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội vươn mình lớn mạnh. Cùng với đó, sự đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông từ hàng loạt dự án trọng điểm sẽ là đòn bẩy quan trọng để BĐS công nghiệp cất cánh.

Đầu tư vào khu công nghiệp, BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu hưởng lợi lớn - Ảnh 1.