Lãi suất cho vay margin ở các công ty chứng khoán hiện nay ra sao?

Lãi suất cho vay margin ở các công ty chứng khoán hiện nay ra sao?

Thị trường chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn. Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, số lượng tài khoản do nhà đầu tư trong nước mở mới tháng 5/2021 tăng vọt lên mức 113.674 tài khoản, cao nhất trong lịch sử thị trường. Lũy kế 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 480.490 tài khoản chứng khoán, vượt 20% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Tính tới cuối tháng 5, số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3,25 triệu tài khoản.

Trong đầu tư chứng khoán, việc sử dụng margin được các nhà đầu tư ưa chuộng, bởi đây là đòn bẩy tài chính giúp họ tối đa hóa cơ hội và gia tăng lợi nhuận lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có. Margin hay giao dịch ký quỹ giúp nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua. Theo cập nhật từ đại diện của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hồi tháng 5 cho biết, tính đến cuối quý I/2021, dư nợ giao dịch ký quỹ đạt 101,4 nghìn tỉ đồng, tăng 53,6 nghìn tỉ đồng tương đương tăng 53% so với cùng kỳ năm 2020. Con số này tiếp tục có xu hướng tăng cho đến thời điểm hiện nay.

Cùng với sự thăng hoa của thị trường, các công ty chứng khoán cũng liên tục đưa ra các ưu đãi về lãi suất margin để hút các nhà đầu tư và cạnh tranh lẫn nhau. Vậy trên thị trường hiện nay, lãi suất margin của các công ty chứng khoán ra sao?

Khảo sát của chúng tôi cho thấy, lãi suất cho vay margin tại công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất hiện tại là VPS, lãi suất vay margin ở mức 14%/năm cho khách hàng cũ và khách hàng mới là 9,8% – 14%/năm tùy dư nợ.

Tại công ty chứng khoán có thị phần số hai là SSI, lãi vay margin là 12%/năm. Trong khi đó, lãi suất margin tại Vndirect là 13,5%/năm.

Tại TCBS, mức lãi suất cho vay là 10,5%/năm đối với các khoản vay trong hạn (89 ngày) và quá hạn là 15,75%. 

 Tại công ty chứng khoán VDSC, lãi suất margin là 0,034%/ngày, tương đương khoảng 12,41%/năm, trong khi của HSC cao hơn, ở mức 0,04%/ngày, tương đương hơn 14%. 

Ở các công ty chứng khoán nhỏ, lãi suất margin có phần ưu đãi hơn nhiều. Chẳng hạn tại công ty Pinetree đang áp dụng lãi vay margin chỉ 9%/năm, thấp nhất thị trường.

Ngoài mức lãi suất cố định, giống như các ngân hàng, công ty chứng khoán cũng có các gói ưu đãi cho khách hàng về lãi suất margin, và thường là ưu đãi cho khách hàng mở mới tài khoản hoặc nhân sự kiện đặc biệt nào đó, nhưng thời gian ưu đãi ngắn, phổ biến chỉ khoảng trên dưới 3 tháng. 

Lãi suất cho vay margin tại các công chứng khoán có sự chênh lệch như trên, tuy nhiên, cũng giống như lãi suất vay ngân hàng, các nhà đầu tư thường không đổ xô chọn vay ở những nơi có lãi suất thấp, mà sẽ tận dụng thêm các ưu đãi của các công ty chứng khoán trong những khoản đầu tư ngắn hạn của mình, chẳng hạn như phí giao dịch, để tiết giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận.

So với ngân hàng, các mức lãi suất cho vay margin cao hơn, nhưng thực tế áp dụng thì rẻ hơn rất nhiều. Bởi lẽ vay margin ở công ty chứng khoán chỉ tính trên dư nợ thực tế hàng ngày và thời gian vay ngắn, tính ra mỗi ngày nhà đầu tư chỉ phải trả số tiền nhỏ, trong khi ở các ngân hàng thời hạn vay dài hơn, thậm chí trả trước hạn còn… bị phạt (tính phí).