Thảm cảnh của người mua nhà Trung Quốc: ‘Tiền tươi thóc thật’ nhưng không bao giờ nhận được nhà

Thảm cảnh của người mua nhà Trung Quốc: ‘Tiền tươi thóc thật’ nhưng không bao giờ nhận được nhà

Zhang Junxiao và vợ đã sống trong một căn hộ chật chội, không có đồ đạc với những bức tường bê tông trần trụi trong gần ba thập kỷ ở trung tâm thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc.

Khi người đàn ông 51 tuổi này lên kế hoạch nghỉ hưu vào giữa năm 2019, ông đã quyết định mua một căn hộ mới. Ông chọn một căn hộ hai phòng ngủ có thang máy trong khu phức hợp có tên Qifucheng – “Thị trấn Hạnh phúc” ở rìa trung tâm thành phố Trịnh Châu. Khu nhà được dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Zhang đã vay tiền từ bạn bè và người thân để trả tiền mặt cho căn hộ trị giá 550.000 nhân dân tệ (86.000 USD) nhằm tận dụng ưu đãi giảm giá nếu thanh toán trước bằng tiền mặt. Ông đã vay hơn 100.000 nhân dân tệ từ người thân và bạn bè và dành toàn bộ số tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu để mua nhà. Hai năm rưỡi sau, Zhang vẫn còn nợ, nhưng không có căn hộ mới.

Vào năm 2018, theo hồ sơ của tòa án, một số tổ chức cho vay phi ngân hàng đã kiện nhà đầu tư, công ty Phát triển Zhengzhou Zhongsheng, cáo buộc rằng họ đã chậm trễ trong việc thanh toán. Các nhà đầu tư tư nhân của Trung Quốc thường vay từ những người cho vay như vậy với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng.

Thảm cảnh của người mua nhà Trung Quốc: Tiền tươi thóc thật nhưng không bao giờ nhận được nhà - Ảnh 1.